เครือข่ายรามฯลุยทำเนียบเขวี้ยงผัก ซัด ‘ของแพง ค่าแรงถูก’ จี้ ‘ประยุทธ์’ แก้โรคหมู-คุมราคา

เครือข่ายรามฯซัด ‘ของแพง ค่าแรงถูก’ ลุยทำเนียบเขวี้ยงผัก จี้ ‘บิ๊กตู่’ แก้โรคหมู-คุมราคา

วันที่ 19 มกราคม 2565 เมื่อเวลา 10.00 น.  ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโดย นายกฤษณะ ไก่แก้ว หรือฟรอยด์ จัดกิจกรรม ‘ตู่อยู่หมูแพง’ เพื่อแสดงออกถึงความเดือดร้อนของประชาชนจากการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล

โดยเวลา 09.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางรั้วแผงเหล็กและกรวยจราจรเพื่อปิดกั้นแยกสวนมิสกวัน เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ แยกวัดเบญจมบพิตร และแยกนางเลิ้ง ไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปยังบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล

จากนั้นผู้ชุมนุมทยอยรวมตัวกันบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกระจายกำลังโดยรอบ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเจรจากับนายกฤษณะถึงการทำกิจกรรมวันนี้ โดยนักกิจกรรมขอเข้าไปทำกิจรรมใกล้ทำเนียบ

ด้านเจ้าหน้าที่สอบถามว่า มีเครื่องขยายเสียงหรือไม่ และถามถึงเซอร์ไพรส์ที่มีการประชาสัมพันธ์ไปก่อนหน้านี้ผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยนักกิจกรรมเครือข่ายรามฯตอบกลับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า “แค่พี่ปิดถนน ผมก็เซอร์ไพรส์แล้ว”

“แปลก ข้าวของแพง ค่าแรงถูก นายกฯบอกเอาเงินที่ไหนมาขึ้น แสดงถึงศักยภาพในการบริหาร” นักกิจกรรมเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยกล่าว

ต่อมาเวลา 10.30 น. นายฐากูร กิจมานะเมตตามิตร์ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า เครือข่ายรามฯขอเรียกร้องให้ทางนายกรัฐมนตรีและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งแก้ไขสถานการณ์ภาวะราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น โดยมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1.ควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภค รวมถึงราคาน้ำมันที่ยังมีราคาสูงในขณะนี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนแบกรับค่าใช้จ่ายจนมากเกินไป

2.แก้ไขสถานการณ์โรคระบาดในสุกร ควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาด รวมไปถึงในการเยียวยาฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบ และกล้าที่จะนำเสนอข้อมูลข่าวสารเรื่องโรคระบาดในสุกรอย่างตรงไปตรงมา

“พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทางรัฐบาลจะเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อให้ประชาชนในประเทศจะไม่ต้องลำบากไปมากกว่าที่เป็นอยู่ ขอให้ท่านทราบได้แล้วว่าตลอดเวลากว่า 8 ปีที่ดำรงตำแหน่งอยู่นั้น ประเทศไทยภายใต้การบริหารของท่านมีผู้คนนับหมื่นที่ต้องเสียชีวิตจากการบริหารจัดการที่ล้มเหลว ท่านได้นำปัญหามาสู่ชาวไทยไม่รู้จบ” นายฐากูรกล่าว

จากนั้นนักกิจกรรมเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยได้ชู 3 นิ้ว ก่อนตะโกนพร้อมกันว่า “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

บรรยากาศเวลา 10.40 น. แกนนำเครือข่ายรามคำแหงฯได้นำผักกาดขาวที่เปรียบเป็นผลผลิตทางการเกษตร โยนข้ามรั้วเหล็กกั้น

กระทั่งเวลา 10.51 น. แกนนำเครือข่ายรามคำแหงฯนำหนังสือร้องเรียนยื่นต่อตัวแทนรัฐบาล เพื่อสื่อสารไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาล

เวลา 11.00 น. เครือข่ายรามคำแหงฯร่วมกันถ่ายรูปและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยชู 3 นิ้ว พร้อมประกาศยกระดับหากนายกรัฐมนตรีไม่ตอบรับข้อเรียกร้องดังกล่าว โดยหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำความสะอาด เก็บกวาดผักและเศษกระดาษออกจากพื้นที่