3.12 ล้านบาท ปิดประมูลภาพวาดฝีมือธนาธร มอบรายได้แก่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

3.12 ล้านบาท

ปิดประมูลภาพวาดฝีมือธนาธร

มอบรายได้แก่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

 

ผลการประมูลภาพวาดดิจิทัล 3 ภาพ ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในรูปแบบ NFT (Non-fungible Token) ที่นายธนาธรร่วมมือกับ NFT1 ซึ่งเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพเกี่ยวกับการประมูลภาพศิลปะดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย โดยเริ่มเปิดประมูลตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะสิ้นสุดลงเมื่อคืนวันที่ 17 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ไล่เรียงตามลำดับได้ดังนี้ :

“When She Opens the Door”

ชิ้นแรก: “When She Opens the Door” ที่นายธนาธรบอกไว้ว่า วาดครั้งแรกด้วยสีอคริลิค ลงบนผ้าใบ จากนั้นจึงนำต้นฉบับมาสร้างเป็น NFT โดยที่ผู้ที่ประมูลได้จะได้ภาพจริงไปด้วย ซึ่งภาพ “When She Opens the Door” นี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Damian Lechoszest เป็นภาพของ “เบนจา อะปัญ” กำลังเปิดประตู ถือตะเกียงส่องสว่างขับไล่ความมืดมิด

ภาพดังกล่าว ปิดประมูลไปที่ 199.9996 BNB หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 94,617.79 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.12 ล้านบาท โดยผู้ใช้บัญชี “mockingbird112” เป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งเงินในส่วนนี้จะถูกบริจาคให้กับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนต่อไป

 

“Silence”

ชิ้นที่สอง: “Silence” ภาพแห่งความเงียบ ที่บรรยายทัศนียภาพอันสวยงามของธรรมชาติในยามฟ้าหม่น พร้อมกับความเงียบสงัดของป่าไม้และลำธารที่ไร้ซึ่งเทคโนโลยีใดๆ มารบกวน ซึ่งนายธนาธรได้แรงบันดาลใจจากภาพวาดของ @colorbyfeliks โดยเป็นภาพวาดที่ใช้โปรแกรม ProCreate วาด จึงเป็นงานศิลปะดิจิทัลตั้งแต่เริ่มแรก โดยมีบุตรสาวเป็นผู้สอนใช้โปรแกรม ProCreate วาดภาพ

ภาพดังกล่าวปิดประมูลไปที่ 9.996 BNB หรือคิดเป็นมูลค่า 4,730.51 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 157,000 บาท โดยบัญชีผู้ใช้ “4c6961” เป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งเงินในส่วนนี้จะถูกนำไปบริจาคให้มูลนิธิคณะก้าวหน้าใช้ทำกิจกรรมต่อไป

“The sky is angry, so is the traveler”

ชิ้นที่สาม: “The sky is angry, so is the traveler” เป็นภาพสีคริลิคบนผ้าใบ ฉากหลังเป็นขุนเขาสูงตระหง่านท่ามกลางอากาศที่แปรปรวนยามอาทิตย์อัสดง ธนาธรอธิบายภาพนี้ว่าตนวาดภาพนี้ด้วยสีคริลิค ลงบนผ้าใบ เมื่อเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2563 ในช่วงที่สถานการณ์การเมืองในไทยกำลังร้อนแรง เจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังเกินกว่าเหตุสลายการชุมนุม สีที่ใช้ฉูดฉาด เข้ากับความรู้สึกผมและสถานการณ์การเมืองตอนนั้น

ภาพนี้ปิดประมูลไปที่ 1,018.98 MATIC โดยผู้ใช้บัญชี “sherlock” คิดเป็นมูลค่า 2,292.7 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 75,000 บาท โดยรายได้จากภาพนี้ จะมอบให้กับ iLaw ใช้ทำกิจกรรมต่อไป