จาตุรนต์ ชี้ รัฐบาลแก้หมูแพงไม่ได้ผล เพราะเอาคนไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจมาเป็นหัวหน้าทีม ย้ำรัฐต้องลดต้นทุน – เยียวยาเกษตรกร

จาตุรนต์ ชี้ รัฐบาลแก้หมูแพงไม่ได้ผล เพราะเอาคนไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจมาเป็นหัวหน้าทีม ย้ำรัฐต้องลดต้นทุน – เยียวยาเกษตรกร

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ฟังพลเอกประยุทธ์พูดถึงปัญหาของแพงค่าแรงต่ำแล้วบอกได้ทันทีว่ารัฐบาลนี้ไม่มีทางแก้ปัญหาที่กำลังทำให้ประชาชนเดือดร้อนกันทั้งประเทศได้เลย

ไม่ว่าจะเป็น”หมูตายไปแค่ 20% หมูหายไปไหนหมด” “อย่าเห็นแก่ตัวขึ้นราคาสินค้า”หรือ “ให้เร่งเพาะพันธุ์ลูกหมูให้เกษตรกรเลี้ยงกันใหม่” รวมทั้งที่บอกว่า “รัฐบาลจะเอาเงินที่ไหนเลยขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ” ล้วนแล้วแต่แสดงให้เห็นว่าพลเอกประยุทธ์ไม่รู้ปัญหาและไม่รู้วิธีแก้ปัญหาเอาเสียเลย

พลเอกประยุทธ์ไม่รู้เลยว่าในหลายจังหวัดหมูตายไปแล้วเป็นส่วนใหญ่และเกษตรกรก็ไม่กลับมาเลี้ยงอีก หมูจึงน้อยลงอย่างมาก การจะเพาะพันธุ์ลูกหมูให้เกษตรกรกลับมาเลี้ยงใหม่ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆตราบใดที่ยังไม่มีมาตรการควบคุมโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกาอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ มาตรการจะได้ผลก็ต่อเมื่อได้รับความร่วมมือจากเกษตรกรซึ่งต้องมีหลักประกันก่อนว่าหากทำตามมาตรการของรัฐบาลแล้วจะได้รับเงินชดเชยไม่ให้ขาดทุนมิฉะนั้นมาตรการที่ออกมา ก็จะล้มเหลวไม่สามารถแก้ปัญหาโรคระบาดและเกษตรกรส่วนใหญ่ก็จะไม่กลับมาเลี้ยงหมู แต่พลเอกประยุทธ์กลับไม่ได้พูดถึงมาตรการในการควบคุมโรคระบาดในหมูเลยแม้แต่น้อย

การที่สินค้าต่างๆที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบแพงขึ้นด้วยก็เป็นเรื่องธรรมดา และแม้แต่อาหารอื่นก็ย่อมจะแพงขึ้นด้วยการตามหลักซัพพลายดีมานด์จะไปว่าพ่อค้าแม่ค้าเห็นแก่ตัวขึ้นราคาสินค้าได้อย่างไร

เวลานี้พอค่าอาหารแพงขึ้นมากๆคนที่ค้าขายเล็กๆน้อยๆพออยู่พอกินไปวันๆ เขาก็อยู่ไม่ได้ก็ต้องหาทางขึ้นราคาสินค้าที่ตนเองขายอยู่เพื่อให้มีรายได้พอมาซื้อข้าวกิน กระทบกันเป็นลูกโซ่อย่างนี้

ส่วนเรื่องค่าแรงขั้นต่ำนั้น เมื่อข้าวของขึ้นราคา เต็มไปหมดแต่รัฐบาลดูแลไม่ได้ ผู้ใช้แรงงานโดยเฉพาะที่ได้รับเพียงค่าแรงขั้นต่ำเขาก็ลำบากเพราะรายได้ไม่พออยู่พอกินการเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง ก็ย่อมเกิดขึ้น นอกจากพลเอกประยุทธ์ไม่เข้าใจเรื่องนี้แล้วยังเข้าใจผิดไปด้วยว่าการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต้องใช้เงินของรัฐบาล ยิ่งแสดงให้เห็นว่าพลเอกประยุทธ์ไม่เข้าใจอะไรเลย

นโยบายในการแก้ปัญหาของแพงค่าแรงต่ำที่พลเอกประยุทธพูดอยู่หรือที่รัฐบาลนี้ใช้อยู่ก็เห็นจะมีแต่การห้ามส่งออกและการห้ามขึ้นราคา ยิ่งใช้นโยบายแบบนี้การผลิตก็จะยิ่งน้อย สินค้าต่างๆก็จะยิ่งมีน้อย อะไรๆก็จะขาดแคลนกันไปหมด

สิ่งที่รัฐบาลควรทำคือหาทางลดต้นทุน และเมื่อของยังแพงอยู่ ค่าของชีพสูงรัฐบาลก็ต้องหามาตรการชดเชยหรือเยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหลาย โดยเฉพาะคนผู้ที่ค้าขายรายเล็กรายน้อยและคนทำงานหาเช้ากินค่ำรวมทั้งคนที่ยากจนทั้งหลาย

การพูดของพลเอกประยุทธ์ในครั้งนี้ยังทำให้เห็นด้วยว่าการเอาคนที่ไม่รู้เรื่องปัญหาเศรษฐกิจเลยมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจนั้นและโดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจก็ไม่มีอยู่จริงด้วยประชาชนจะฝากความหวังไว้กับรัฐบาลนี้ได้อย่างไร