‘วิษณุ’ ชี้ เลือกตั้งซ่อมดุเดือด ไม่กระทบสัมพันธ์รัฐบาล เผย ผู้ใหญ่พรรคร่วมเข้าใจ

‘วิษณุ’ ชี้ เลือกตั้งซ่อมดุเดือด ไม่กระทบสัมพันธ์รัฐบาล เผย ผู้ใหญ่พรรคร่วมเข้าใจ หาเสียงต้องร้อนฉ่า แต่เสร็จศึกแล้วจบทุกครั้ง

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 18 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลตอบโต้กันไปมาหลังการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6 จะมีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่ ว่า เห็นทุกฝ่ายพูดว่าไม่น่าจะมี และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็พูดในที่ประชุมครม. 3-4 ครั้ง ว่าไม่มี

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายวิษณุมองหรือประเมินเรื่องนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มอง ทั้งผู้ใหญ่ หัวหน้าพรรค นายกฯ และรองนายกฯ ทุกคนพูดว่า เป็นธรรมดาของการหาเสียงที่ต้องร้อนฉ่า แต่พอเรื่องจบแล้วก็ต้องจบ เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาก็จบ และก่อนที่จะจบก็ตกใจกันทุกครั้ง สุดท้ายก็จบลงทุกครั้ง การเรื่องตั้งซ่อมผ่านมาไม่รู้กี่ครั้ง ไม่ใช่ในรัฐบาลนี้อย่างเดียว แต่ทุกรัฐบาลก็จบลงได้โดยไม่เกิดปัญหาอะไร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า มีการกล่าวหาว่าอีกพรรคหนึ่งซื้อเสียง หลังจบการเลือกตั้งสามารถร้องเอาผิดต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากใครคิดจะดำเนินการ ก็ไปดำเนินการ แต่อันนี้ไม่ถือว่าเป็นความขัดแย้ง เพราะถ้ามีการโกง ก็ต้องดำเนินการ แต่ส่วนที่จะเป็นความขัดแย้งอย่างที่เราคิดไม่ได้เกิดขึ้น ทุกคนก็เห็นกันและเจอกันมาหลายครั้ง ทุกรัฐบาลมีเลือกตั้งซ่อม และพรรครัฐบาลก็ลงเลือกตั้งแบบนี้ พอเรื่องจบลงก็จบจริงๆ ทุกครั้ง เพราะเดี๋ยวก็มีเรื่องใหม่มาอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่าบรรยากาศในที่ประชุมครม. ระหว่างพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการประชุมออนไลน์ จึงไม่รู้ดูไม่ออก เพราะมองแต่จอของตัวเอง