แม่ค้าบ่นอุบ สินค้าพาเหรดขึ้นราคาก่อนตรุษจีน กังวลช่วงเทศกาลลูกค้าไม่อยากซื้อ

แม่ค้าบ่นอุบ ก่อนตรุษจีนสินค้าหลายชนิดปรับราคาสูงขึ้น ลูกค้าไม่กล้าซื้อ ซ้ำเติมโควิดระบาด

เมื่อวันที่ 18 มกราคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการซื้อขายสินค้าภายในตลาดเขตเทศบาลนครนครราชสีมาช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน พบว่าพ่อค้าแม่ค้าหลายรายต่างนำสินค้าอุปโภคและบริโภคที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีน เช่น กระดาษไหว้ โคมไฟ ขนมไหว้ต่างๆ มาวางขายเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังพบว่าสินค้าหลายชนิดต่างพากันขึ้นราคาในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน เช่น กระดาษไหว้บางอย่างมีการขึ้นราคาเนื่องจากค่าขนส่งเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับอาหารที่ไว้ใช้ไหว้ ทั้งไก่ เป็ด หมูสามชั้น และหัวหมู ต่างก็ปรับราคาสูงขึ้น

หมูสามชั้นต้มขายอยู่หน้าร้านกิโลกรัมละ 300 บาท จากเดิม 250 บาท หัวหมู ราคาหัวละ 750 บาท จากเดิม 590 บาท ขณะที่ผลไม้ก็เตรียมปรับราคาขึ้นก่อนถึงวันตรุษจีน เช่น กล้วย ส้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพราะสินค้ามีราคาสูงขึ้นทำให้ไม่ค่อยมีลูกค้าเดินทางมาซื้อของในตลาด ประกอบกับช่วงนี้ในเขตอำเภอเมืองเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 จากคลัสเตอร์ตะวันแดงและร้านพีทูทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่กล้าเดินทางมาซื้อสินค้าที่ตลาด

นางอุดม ใบสันเทียะ อายุ 66 ปี แม่ค้าหัวหมู บอกว่า ก่อนเทศกาลตรุษจีนนี้ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าสินค้าจะขึ้นราคาอีกหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาราคาหมูปรับขึ้นช่วงหลังวันพระมาตลอด ทำให้บรรยากาศค้าขายเงียบมาก ที่ผ่านมาขายหัวหมูได้เพียง 2 หัว คิดว่าหลังจากนี้จนถึงวันตรุษจีนสินค้าหลายอย่างอาจปรับราคาสูงขึ้นอีกโดยเฉพาะหมู ตอนนี้ไม่มีความมั่นใจเลยว่าช่วงตรุษจีนจะมีลูกค้ามาซื้อของหรือไม่ เพราะตอนนี้ก็ขายของยากอยู่แล้ว