ปักกิ่งแนะ ปชช.หยุดสั่งของจากต่างประเทศ หลังคาดหญิงติดโอมิครอนจากซอง จ.ม.

ปักกิ่งแนะ ปชช.หยุดสั่งของจากต่างประเทศ หลังคาดหญิงติดโอมิครอนจากซอง จ.ม.

เจ้าหน้าที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน แนะนำประชาชนให้หยุดสั่งของที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ หลังพบหญิงรายหนึ่งในท้องถิ่นที่อาจติดโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนหลังเปิดพัสดุที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นระบุว่า หญิงคนดังกล่าวถูกตรวจพบเชื้อโควิดเป็นบวก แต่ไม่มีประวัติการเดินทางไปที่ใด อย่างไรก็ดี พวกเขาตรวจพบร่องรอยของโคโรนาไวรัสบนซองจดหมายที่เธอได้รับมาจากแคนาดา รวมถึงภายในซองจดหมายที่ยังไม่ได้มีการเปิดด้วย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจดหมายอีกหลายสิบฉบับที่ถูกส่งมาพร้อมกับจดหมายที่ตรวจพบเชื้อไวรัสดังกล่าว และพบเชื้อโควิด-19 ในจดหมายอีก 5 ฉบับ ทั้งยังพบเชื้อภายในจดหมายที่ยังไม่ได้เปิดออกอ่านด้วย

ศูนย์ควบคุมโรคของกรุงปักกิ่งระบุว่า ไม่ได้มีการตัดความเป็นไปได้ที่ว่าหญิงคนดังกล่าวอาจจะได้รับเชื้อจากพัสดุนำเข้าจากประเทศอื่นออกไป พร้อมแนะนำว่าหากจะมีการเปิดสิ่งของที่ถูกนำเข้าจากต่างประเทศ ขอให้เปิดในสถานที่กลางแจ้ง โดยผู้เปิดต้องใส่ถุงมือและทิ้งหีบห่อหรือซองทันที

ทางการจีนเน้นย้ำทฤษฎีที่ว่า โควิด-19 อาจแพร่ระบาดไปทั่วโลกจากอาหารนำเข้าแช่แข็ง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากยังตั้งคำถาม อย่างไรก็ดี จีนยังคงเดินหน้านโยบายโควิดเป็น 0 อย่างเข้มข้น ด้วยการตรวจสอบหาเชื้อในคนทั้งเมืองและการควบคุมการเคลื่อนที่ของผู้คนทั่วประเทศ

ขณะที่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาจีนประกาศว่าจะไม่ขายตั๋วให้ประชาชนเข้าชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กำลังจะจัดขั้นในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด โดยผู้ที่จะเข้ารับชมการแข่งขันได้คือผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น