ปธ.วิป รบ. ลั่น พร้อมสู้ศึกซักฟอก 152 ใจป้ำให้เวลาจ้อเต็มที่ ดักคอขอข้อมูลจริง

‘ปธ.วิป รบ.’ ลั่น พร้อมสู้ศึกซักฟอก 152 คาดฝ่ายค้านยื่นเปิดปลาย ม.ค.นี้ ใจป้ำให้เวลาจ้อเต็มที่ ดักคอขอข้อมูลจริง

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมวิปรัฐบาลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 ว่า การอภิปรายโดยไม่ลงมติเป็นการอภิปรายเพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลว่าทำงานอะไรไปบ้าง หรือบกพร่องอะไรบ้าง โดยที่ทางรัฐบาลก็ต้องมีข้อมูลชี้แจง ถ้ารัฐบาลไม่ได้ทุจริตก็ไม่มีปัญหา ส่วนช่วงวันและเวลาที่เหมาะสมที่จะยื่นอภิปรายนั้น ทราบว่าต้องให้มีการประกาศพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรก่อน จึงคิดว่าฝ่ายค้านน่าจะยื่นอภิปรายในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ ส่วนที่ฝ่ายค้านวางไทม์ไลน์ที่จะอภิปรายในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นั้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า เตรียมการบ้าน ประเด็นที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายนอกเหนือจากเรื่องโควิดไว้บ้างหรือยัง นายนิโรธกล่าวว่า เรื่องเตรียมการอยู่ที่ฝ่ายบริหาร คือนายกฯ และ ครม. กระทรวง ทบวง กรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ส่วนวิปรัฐบาลต้องเตรียมดูความเรียบร้อยในสภา เพื่อไม่ให้ฝ่ายค้านอภิปรายนอกกฎระเบียบข้อบังคับ

เมื่อถามว่า ได้วางกรอบเวลาเบื้องต้นที่จะให้ฝ่ายค้านใช้เวลาในการอภิปรายกี่วัน นายนิโรธกล่าวว่า ยังต้องคุยกัน แต่ส่วนตัวคิดว่าควรให้เวลาเต็มที่ มีข้อมูลอะไรก็เอามาอภิปราย ให้ ส.ส. และประชาชนได้รับทราบ แต่ขอให้เป็นข้อมูลที่เป็นจริง อย่าใช้ข้อมูลเท็จที่จะทำให้เกิดความสับสน