เทพไท ซัด พปชร.ไม่สำนึกมารยาทการเมือง แนะ ปชป.ยื่นคำขาดถอนตัวร่วมรัฐบาล

“เทพไท” ลั่น แค่คำเตือน “จุรินทร์” ไม่พอให้ พปชร. รู้สำนึกมารยาททางการเมือง แนะ ยื่นคำขาดถอนตัวพรรคร่วมเท่านั้น ชี้ หากยังดื้อเสียขุนแลกเบี้ย อาจเห็น “ประยุทธ์” ออกหย่าศึก ไม่ลอยตัวเหนือความขัดแย้งเหมือนตอนนี้
เมื่อวันที่ 15 มกราคม นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า กรณีที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงประเด็นทางการเมืองเกี่ยวกับพรรคร่วมรัฐบาล ส่งผู้สมัคร ส.ส.แข่งขันกันเอง ซึ่งอาจส่งผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ว่า เคยเตือนไปแล้วว่า โดยหลักถ้าพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเสียที่นั่ง พรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันก็ไม่ส่งคนลงไปแข่ง เพราะสุดท้ายแล้วจะกลายเป็นการแข่งกันเอง ในระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล และไม่ได้เกิดผลดีกับรัฐบาล นอกจากจะเกิดความหมางใจกันถ้ามีแข่งขันอย่างรุนแรง ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ไม่ได้อะไร เพราะได้ที่นั่งเท่าเดิม ที่เสียไปก็เป็นของพรรคร่วม และส่งพรรคร่วมอีกพรรคหนึ่งมาแข่ง ถ้าได้มาก็ยังอยู่ในรัฐบาล รัฐบาลก็คะแนนเท่าเดิม ได้ไม่คุ้มเสีย

นายเทพไท ระบุด้วยว่า ส่วนตัวเห็นว่าคำเตือนของนายจุรินทร์ ไม่สามารถจะทำให้พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาล รู้สำนึกถึงความมีมารยาททางการเมืองได้ พรรคประชาธิปัตย์ควรจะยื่นคำขาดไปว่า ถ้าพรรคพลังประชารัฐ ส่งคนแข่งขันเลือกตั้งซ่อมกับพรรคประชาธิปัตย์ พรรคจะขอทบทวนการเข้าร่วมรัฐบาล หรือจะขอถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพราะพรรคแกนนำไม่ให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน จึงไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

นายเทพไท ระบุด้วยว่า ถ้าหากพรรคประชาธิปัตย์ได้ยื่นคำขาดเช่นนี้ไปแล้ว แต่พรรคพลังประชารัฐยังดึงดัน จะส่งผู้สมัครแข่งขันซ่อมอีก ก็จะให้มันรู้กันไปว่า เขายอมเสียขุนเพื่อแลกกับเบี้ย แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ถ้ายื่นคำขาดเรื่องการถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐคงไม่กล้าส่งผู้สมัครลงแข่งขันด้วย หรือไม่ก็จะเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ต้องออกมาหย่าศึก จะไม่วางเฉย ลอยตัวอยู่เหนือความขัดแย้ง เหมือนตอนนี้อย่างแน่นอน