ออสเตรเลียประกาศอีกรอบ ยกเลิกวีซ่า ‘โนวัก ยอโควิช’ เตรียมเนรเทศ ปมไม่ฉีดวัคซีนโควิด

รัฐบาลออสเตรเลีย ประกาศยกเลิกวีซ่าของ โนวัก ยอโควิช นักเทนนิสชายมือ 1 โลกจากเซอร์เบียเป็นครั้งที่ 2 ด้วยเหตุผลเรื่องความเสี่ยงต่อชุมชนหลังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมเตรียมถูกเนรเทศอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ ยอโควิช โดยยกเลิกวีซ่าเข้าออสเตรเลียไปแล้วหนึ่งครั้ง เหตุล้มเหลวในการให้หลักฐานที่เหมาะสมในการได้รับยกเว้นฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตามเจ้าตัวได้ยื่นอุทธรณ์ในกรณีดังกล่าว และศาลก็ตัดสินในให้เขาชนะคดี ส่งผลให้แร็กเกตวัย 34 ปี ยังสามารถอยู่ในออสเตรเลียได้อย่างถูกกฎหมาย

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา รัฐบาลออสเตรเลีย แสดงท่าทีชัดเจนว่าไม่ต้องการให้ ยอโควิช ซึ่งยังไม่ฉีดวัคซีนอยู่ในประเทศ และพร้อมใช้ข้อกฎหมายในการยกเลิกวีซ่าอีกครั้ง

กระทั่งล่าสุด รัฐบาลออสเตรเลีย ได้แถลงการณ์เพิกถอนวีซ่าของ ยอโควิช อีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่า เขามีความเสี่ยงต่อสุขภาพ และความปลอดภัยของออสเตรเลีย และเตรียมเนรเทศเจ้าของแชมป์แกรนด์ สแลม 20 สมัย

โดย อเล็กซ์ ฮอว์ก รัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย ระบุในเรื่องดังกล่าวว่า “วันนี้ผมใช้อำนาจตามมาตรา 133ซี (3) ของกฎหมายการย้ายถิ่นฐานเพื่อยกเลิกวีซ่าที่ถือโดยนาย โนวัก ยอโควิช จากเรื่องสุขภาพ และระเบียบที่ดี บนพื้นฐานซึ่งเป็นสาธารณประโยชน์ที่จะทำเช่นนั้น”

“ในการตัดสินใจครั้งนี้ ผมได้พิจารณาอย่างรอบคอบถึงข้อมูลที่กระทรวงมหาดไทย กองกำลังรักษาชายแดนของออสเตรเลีย และที่นาย ยอโควิช มอบให้ รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน มีความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ในการปกป้องพรมแดนของออสเตรเลีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19”

อย่างไรก็ตาม ยอโควิช ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ทางกฎหมายในเรื่องดังกล่าวเพื่อให้เขาอยู่ในประเทศต่อไปได้