ฝ่ายค้านจ่อยื่นซักฟอก แก้โรคระบาด-ศก.เหลว เย้ยเสถียรภาพรบ.ง่อนแง่น

ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายทั่วไป 21 ม.ค.นี้ เล็งชำแหละแก้โรคระบาด-เศรษฐกิจล้มเหลว เย้ยเสถียรภาพรัฐบาลง่อนแง่นเต็มที่ ส่งสัญญาณไปต่อไม่ได้

วันที่ 14 ม.ค.2565 ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติในวันที่ 21 ม.ค.นี้ โดยจะนัดประชุมเพื่อกำหนดประเด็นอภิปรายในวันที่ 19 ม.ค. เบื้องต้นจะเป็นประเด็นปัญหาที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข เช่น เรื่องเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง ราคาสินค้าแพง โรคระบาด วิกฤตความศรัทธาและความน่าเชื่อถือของรัฐบาล

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ขณะนี้เสถียรภาพของรัฐบาลง่อนแง่นมาตลอด เพราะเป็นรัฐบาลที่อ้างตัวเป็นเสียงข้างมาก แต่แท้จริงแล้วเป็นเสียงข้างน้อย ที่เป็นเสียงข้างมากได้เพราะเกิดจากการรวมตัวกันเฉพาะกิจ และขณะนี้ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเหลือเพียง 266 เสียง

ดังนั้น เสถียรภาพจึงง่อนแง่นตั้งแต่แรกเริ่มมา ส่วนเสียงข้างมากที่แท้จริงในสภา เริ่มไม่มี นับองค์ประชุมเมื่อไรก็ล่มทุกครั้ง รวมถึงการเลือกตั้งซ่อม เริ่มมีข้อเท็จจริงออกมาว่าอยู่ด้วยกันเพื่อรักษาผลประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วมันไปด้วยกันไม่ได้ และเป็นสัญญาณที่อาจทำให้รัฐบาลชุดนี้ไม่สามารถทำงานร่วมกันต่อไปได้