ฮ่องกง ประกาศงดรับผู้โดยสารต่อเครื่องจากประเทศเสี่ยงสูง พบมีไทยด้วย

ฮ่องกง ประกาศงดรับผู้โดยสารต่อเครื่องจากประเทศเสี่ยงสูง พบมีประเทศไทยด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สนามบินนานาชาติฮ่องกง ประกาศเมื่อวันที่ 14 มกราคมระบุว่า สนามบินจะประกาศงดรับผู้โดยสารต่อเครื่องที่มาจากประเทศกลุ่ม เอ หรือประเทศที่อยู่ในระดับความเสี่ยงสูงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ลงเป็นการชั่วคราวซึ่งหนึ่งในนั้นรวมไปถึงประเทศไทยด้วย

มาตรการดังกล่าวซึ่งจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม ไปจนถึง 15 กุมภาพันธ์ มีขึ้นหลังจากฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธ์โอมิครอนแล้ว 50 ราย นับตั้งแต่สิ้นปี 2564 ที่ผ่านมา

โดยสนามบินนานาชาติฮ่องกง ระบุในแถลงการณ์ในวันเดียวกันว่า ใครก็ตามที่ได้พักอาศัยในประเทศหรือดินแดนที่ถูกระบุเป็นกลุ่มความเสี่ยงสูงโดยหน่วยงานสาธาณสุขในช่วง 21 วันก่อนเดินทางจะไม่สามารถเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกงได้ ระหว่างวันที่ 16 มกราคม ถึง 15 กุมภาพันธ์นี้

โดยสนามบินนานาชาติฮ่องกงระบุว่า มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อ “ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่ระบาดได้ง่าย”

ล่าสุดสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก ได้ติดต่อกับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบกับมาตรการดังกล่าวผ่านทางอีเมล์แล้ว โดยมีการเสนอคืนเงิน จองใหม่ หรือเปลี่ยนตั๋วเป็นเครดิตสำหรับการซื้อตัวครั้งต่อไป

ทั้งนี้กลุ่มประเทศ “กลุ่มเอ” เป็นกลุ่มประเทศจำนวนมากกว่า 150 ประเทศที่ฮ่องกงกำหนดให้เป็นกลุ่มประเทศเสี่ยงสูงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมไปถึงประเทศไทยด้วย