ปชป.อัดผู้มีอำนาจ หยุดใช้อำนาจรัฐ! เอื้อเลือกตั้งซ่อม จี้กกต.จัดการผู้บริหารพรรคสัญญาว่าจะให้

ปชป.อัดผู้มีอำนาจ หยุดใช้อำนาจรัฐ เอื้อเลือกตั้งซ่อม จี้กกต.จัดการผู้บริหารพรรคหนึ่งหาเสียงสัญญาว่าจะให้ เข้าข่ายผิดกม. จัดเวทีใหญ่ชุมพร-สงขลา 14 ม.ค.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2565 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะ ผอ.การเลือกตั้งประสานงานส่วนกลาง กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อมในเขต 1 ชุมพร และเขต 6 สงขลาว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการรณรงค์หาเสียงทั้ง 2 เขต พรรคจะจัดเวทีปราศรัยใหญ่ในวันที่ 14 ม.ค. พร้อมกันทั้ง 2 เขต โดยมีแกนนำพรรคไปร่วมปราศรัย เช่น เวทีที่จ.ชุมพร จะมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรัฐมนตรี ร่วมขึ้นเวทีปราศรัย

นายราเมศกล่าวต่อว่า พรรคการเมืองบางพรรคยังใช้อำนาจแทรกแซงเจ้าหน้าที่ของรัฐในพื้นที่ เพื่อบังคับข่มขู่ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและครอบครัว ให้เลือกผู้สมัครของพรรคตนในทั้ง 2 เขต ซึ่งเราจับตามองอย่างใกล้ชิด

ส่วนที่มี ส.ส.ของพรรคหนึ่ง ซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ขึ้นปราศรัยที่จ.สงขลา โดยปราศรัยในลักษณะสัญญาว่าจะให้ชัดเจน ซึ่งตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใด จูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนน ด้วยวิธีการสัญญาว่าจะให้ เพราะมีการพูดชัดว่าหากเลือกผู้สมัครในวันข้างหน้า จะดูแลประชาชนในเรื่องเงินทองเพราะมีเงิน

เรื่องนี้ กกต.สอบสวนได้ทันทีเพราะมีข่าวปรากฏอยู่ทั่วไป และวินิจฉัยไม่ยากเพราะผิดกฎหมายชัดเจน หากไม่ผิด นั่นแสดงว่าต่อไปก็พูดจาในลักษณะว่าจะให้เงินในวันข้างหน้าได้เพื่อจูงใจผู้มีสิทธิ์ ดังนั้น ต้องฝากความหวัง ไว้กับ กกต.เพราะการได้มาซึ่งประชาธิปไตยสุจริต ทุกคนต้องช่วยกัน

นายราเมศกล่าวต่อว่า ส่วนที่มีคนปราศรัยว่าให้เลือกชาติตระกูลดีและมีเงิน ต้องยอมรับว่าประชาชนในพื้นที่เขต 6 สงขลา มีความรู้สึกกับเรื่องนี้มาก การใช้เรื่องชาติตระกูลและความร่ำรวยมาพูดเสมือนดูถูกประชาชน แบ่งชนชั้น นี่คือความปวดใจของประชาชน ถ้าเป็นแบบนั้น เชื่อว่าลูกชาวบ้านอย่างนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีทางได้เป็น ส.ส. ไม่มีทางได้เป็นนายกฯ คนรวยที่บอกว่าเข้ามาจะไม่โกง มีมากมายที่เข้ามาแล้วโกง สุดท้ายแม้แผ่นดินก็ไม่มีอยู่ ซึ่งพรรคมั่นใจในเขต6 สงขลา และเขต 1 ชุมพร