สื่อต่างชาติชี้ คสช.ถูกพันธมิตรจี้ถามไม่หยุด หลัง ‘ยิ่งลักษณ์’ หนีรอด

วันที่ 28 สิงหาคม การไม่ปรากฎตัวที่ศาลอาญาแผนกคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและการเดินทางออกนอกประเทศของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังคงเป็นคำถามของใครหลายคนที่สงสัย ต่อการหายตัวไปจากสาธารณชน สื่อ สมาชิกพรรคเพื่อไทยรวมถึงรัฐบาล คสช.ไปได้ หนึ่งในข้อสงสัยทั้งหมดได้พุ่งเป้าไปยังคู่ตรงข้ามกับยิ่งลักษณ์อย่าง รัฐบาล คสช.

สำนักข่าวเอเอฟพีได้รายงานว่า รัฐบาล คสช.กำลังถูกตั้งคำถามโจมตีจากกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่สนับสนุน คสช. หลังยิ่งลักษณ์หนีไปได้ ว่าทหารปล่อยให้ยิ่งลักษณ์หนีไปได้อย่างไรทั้งที่ถูกสอดส่อง ติดตามอย่างหนัก โดยยิิ่งลักษณ์ซึ่งถูกโค่นลงจากอำนาจโดยทหารในปี 2557 ได้หายตัวไปก่อนกำหนดการตัดสินคดีจำนำข้าว ซึ่งแหล่งข่าวของพรรคเพื่อไทยและรัฐบาลระบุว่า ยิ่งลักษณ์อาจต้องเจอโทษจำคุกเป็น 10 ปี และถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีพหากมีความผิด กลับแทนที่ด้วยยิ่งลักษณ์ไม่ปรากฎตัวและบินออกนอกประเทศ

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า ยิ่งลักษณ์อาจมีข้อตกลงลับกับรัฐบาล คสช.ที่จะเดินทางออกนอกประเทศ ไม่ต้องรับโทษจากทหาร แต่ความเป็นผู้นำจะต้องสูญสิ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความไม่มั่นคงหากต้องอยู่ในเรือนจำหลายปี แม้ฝ่ายรัฐบาล คสช.กล่าวว่า พวกเขาไม่รู้ว่ายิ่งลักษณ์เดินทางออกนอกประเทศไปได้อย่างไร

ขณะที่ บุคคลสำคัญของกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่สนับสนุนรัฐบาล คสช.อย่างนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้ออกแถลงการณ์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าหน่วยความมั่นคงรัฐที่ติดตามยิ่งลักษณ์แบบใกล้ชิดและถ่ายรูปในทุกที่ที่เธอไปตลอดเวลา แต่ยิ่งลักษณ์กลับสามารถหนีไปได้ การที่ยิ่งลักษณ์หนีได้อย่างนี้ รัฐบาล หน่วยความมั่นคงและคสช.จะต้องรับผิดชอบ

เช่นเดียวกับ นายวีระ สมความคิด แกนนำกลุ่มต่อต้านทักษิณคนสำคัญ ได้โพสต์เฟซบุ๊กด้วยความไม่พอใจว่า รัฐบาลจะต้องตามล่าคนทรยศและลงโทษคนที่ช่วยยิ่งลักษณ์หลบหนี มิฉะนั้น คสช.จะต้องจบลงด้วยการตกเป็นจำเลย

ยิ่งลักษณ์เลือกหนีออกนอกประเทศ โดยไม่ไปฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.2560 มีประเด็นต้องพิจารณาดังนี้1. ยิ่งลักษณ์ต้องหนีเ…

โพสต์โดย Veera Somkwamkid บน 25 สิงหาคม 2017

รายงานระบุว่า ตลอดเวลานับตั้งแต่ถูกยึดอำนาจ ยิ่งลักษณ์ร้องเรียนบ่อยครั้งว่าถูกตามติดสอดส่องจากหน่วยข่าวกรองของทหาร

ขณะที่ สื่อไทยต่างนำเสนอข่าวการคาดการณ์ที่ว่ายิ่งลักษณ์หนีหลุดรอดได้อย่างไร โดยส่วนใหญ่ระบุว่า ยิ่งลักษณ์เดินทางผ่านกัมพูชาไม่ว่าทางบกหรือทางน้ำก่อนวันตัดสินคดี และเดินทางต่อไปยังสิงคโปร์ โดยแหล่งข่าวระดับสูงของรัฐบาลกล่าวกับเอเอฟพี เชื่อว่ายิ่งลักษณ์บินไปยังนครดูไบ ที่นายทักษิณพำนักอยู่

ทั้งนี้ ตระกูลชินวัตรได้ขึ้นเป็นกลุ่มอำนาจทางการเมืองตั้งแต่ปี 2544 ด้วยสารพัดนโยบายสวัสดิการที่ทำให้เสียงจากชนชั้นล่างเทคะแนนจนได้รับชัยชนะ แต่ความนิยมที่มีมากได้สั่นสะเทือนกลุ่มชนชั้นนำอนุรักษ์นิยมและกองทัพ ทำให้ทักษิณถูกรัฐประหารในปี 2549 และบินไปต่างประเทศ 2 ปีต่อมาเพื่อหลบเลี่ยงโทษจำคุกจากคดีคอรัปชั่น และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทศวรรษที่หายไปได้เกิดขึ้นกับประเทศไทย ทั้งการประท้วงที่มีอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลอายุสั้นและทหารกลับมามีอำนาจในปี 2557

บทความก่อนหน้านี้ประธานที่ปรึกษา นปช. ตอบได้คำเดียว “Let it be” – คสช.ปฏิรูปประเทศไม่สำเร็จ เพราะไร้ “พลังของประชาชน”
บทความถัดไปอาชญา ข่าวสด : แนวใหม่กลุ่มป่วนใต้ ปล้นเต็นท์รถสงขลา ฉก 7 คัน-ทำคาร์บอมบ์ จนท.สกัดทัน-เร่งล่า!