จังหวัดควิเบกเล็งรีดภาษีสุขภาพ กับคนไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19

จังหวัดควิเบกเล็งรีดภาษีสุขภาพ สำหรับกลุ่มคนไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19

วันที่ 12 มกราคม 2565 ซีบีซีสื่อท้องถิ่นแคนาดารายงานว่า นายฟรองซัวร์ เลโกลต์ (François Legault) มุขมนตรีจังหวัดควิเบกของแคนาดา ประกาศว่าควิเบกจะกลายเป็นพื้นที่แรกของประเทศที่เตรียมประกาศใช้มาตรการลงโทษทางภาษีแก่ผู้ที่ไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ท่ามกลางสถานการณ์โควิดที่ขณะนี้ จังหวัดควิเบกเป็นพื้นที่มีอัตราผู้เสียชีวิตจากโควิดจำนวนมากที่สุดในแคนาดา

รายงานระบุว่า มีพลเมืองชาวควิเบกราว 12.8% ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน แต่ทว่าเมื่อแคนาดาเผชิญการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน ประชากรกลุ่มนี้คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งหมด ตามข้อมูลของรัฐบาลกลางแคนาดาพบว่า มีเพียง 85% ของชาวควิเบกที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสนับจนถึงวันที่ 1 มกราคม

ในการแถลงข่าว นายเลโกลต์ ระบุว่า ผู้ที่ไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนจะต้องจ่าย “ภาษีสุขภาพ” เนื่องจากผู้ที่ไม่เข้ารับวัคซีนมีความเสี่ยงสร้างผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขท้องถิ่น มากกว่าผู้ที่รับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ท้องถิ่นควิเบกยังไม่ได้มีการตัดสินในเรื่องดังกล่าว แต่ยอมรับว่ากำลังมีความคืบหน้าอย่างมีนัยยะสำคัญ

สำหรับจังหวัดควิเบก เมื่อสัปดาห์ที่แล้วประกาศใช้มาตรการแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนเข้ารับบริการในร้านอาหารหรือร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นยังคงบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวตั้งแต่ช่วง 22:00 น. ถึง 05:00 น.

ข้อมูล ณ วันที่ 11 มกราคม ควิเบกมียอดผู้เสียชีวิตสะสมที่ 12,028 เพิ่มขึ้น 62 ราย มีผู้ป่วยใหม่ 8,710 ราย ขณะที่เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียูถึง 45% มีประวัติไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีน

สถานการณ์ระบาดของโอมิครอนในควิเบก ทำให้มีรายงานว่าโรงพยาบาลขนาดใหญ่ในเมืองมอนทรีออล ผู้ป่วยโควิดใกล้เต็มโรงพยาบาล จนต้องเริ่มจำกัดการดูแลผู้ป่วยที่ไม่เกี่ยวข้องกับโควิดแล้ว

ทั้งนี้ ควิเบกไม่ใช่พื้นที่เดียวซึ่งพยาบาลกำหนดบทลงโทษผู้ไม่ฉีดวัคซีน โดยก่อนหน้านี้ กรีซได้กำหนดผู้ไม่ยอมฉีดวัคซีนอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ต้องจ่ายค่าปรับ 100 ยูโรต่อเดือน ขณะที่สิงคโปร์กำหนดให้ผู้ที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง หากติดเชื้อโควิดจนต้องเข้าโรงพยาบาล