“กมธ.พ.ร.บ.ตำรวจ” คาดได้ถกพรบ.วาระ 2-3 ทันก่อนปิดสมัยประชุมนี้

“กมธ.พ.ร.บ.ตำรวจ” คาดได้ถกวาระ 2-3 ทันก่อนปิดสมัยประชุมนี้ ยังไม่เคาะมีเฉพาะ ก.ตร. หรือ ก.ต.ช.ด้วย

วันที่ 12 มกราคม 2565 นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ… รัฐสภาเปิดเผยว่า จากกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา สั่งงดประชุมสภา​ฯ​ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ ทำให้กมธ. ต้องงดประชุมด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่าสัปดาห์หน้าเมื่อสภาฯ กลับมาประชุมได้ตามนัดหมาย กมธ.จะนัดประชุมเพื่อหารือในรายละเอียดสุดท้าย เกี่ยวกับโครงการองค์กรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ที่ขณะนี้ยังรอพิจารณา เนื่องจาก กมธ.ยังมีความเห็นไม่ตรงกัน ระหว่างการให้มี 1 โครงสร้าง คือ คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) หรือ 2 โครงสร้าง ประกอบด้วย ก.ตร.และคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547

“เรื่องโครงสร้างตำรวจถือเป็นเรื่องแรกที่พิจารณาและคาดว่าจะเป็นเรื่องสุดท้ายที่ได้ข้อสรุป ส่วนรายละเอียดและประเด็นอื่นๆ ที่ค้างอยู่นั้น มีไม่มาก คาดว่าจะนัดประชุมอีก 4 ครั้ง เพื่อสรุปจบทุกอย่าง เพื่อให้ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับที่กมธ. พิจารณาเข้าสู่การพิจารณาวาระสองและวาระสามของที่ประชุมรัฐสภา ได้ทันสมัยประชุมปัจจุบัน ที่จะสิ้นสุดสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้”นายขจิตร กล่าว

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าร่าง พ.ร.บ.ตำรวจที่ กมธ.แก้ไขจะผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา นายขจิตร กล่าวว่า โดยเชื่อว่าจะผ่านไปได้ แต่ประเด็นโครงสร้างตำรวจ ที่กมธ.ฯ ยังรอพิจารณานั้น ซึ่งคาดว่าจะใช้เสียงข้างมากตัดสิน ตนมองไม่ออกเช่นกันว่า แนวโน้มจะโหวตไปในทางใด ระหว่างให้มีเฉพาะ ก.ตร. หรือให้มี ก.ตร. และ ก.ต.ช.