ปชป. โวย พปชร. โยนบาปหมูแพง ซัดกลับ ทำไมไม่ลดราคาน้ำมันลงบ้าง

ปชป. อัด เด็กพปชร. โยนบาปหมูแพงให้ จุรินทร์-เฉลิมชัย ซัดกลับทำไมกระทรวงเกี่ยวข้องไม่ลดราคาน้ำมัน เหน็บใช้อำนาจรัฐแทรกแซงเลือกตั้งซ่อมภาคใต้

วันที่ 11 ม.ค.2565 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงนายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โจมตีการทำงานของพรรคเก่าแก่ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาของแพงว่า การออกมาวิจารณ์นั้นไม่ผิด แต่อยากให้ผู้พูดเลิกจินตนาการ มองความเป็นจริงด้วยใจเป็นธรรม เพราะไม่มีรัฐบาลใด รัฐมนตรีกระทรวงไหน อยากให้ชาวบ้านเดือดร้อน

ปัญหาราคาสินค้าขณะนี้ เกิดจากหลายปัจจัยและทุกภาคส่วนต้องรับผิดชอบ ต้องร่วมกันแก้ไข ซึ่งปัจจัยสำคัญหนึ่ง คือปัญหาจากกลไกตลาด ซึ่งส่งผลต่อต้นทุน ต้องใช้เวลาคลี่คลาย ใช่ว่าราคาสินค้าจะถูกลงได้ในชั่วข้ามคืน ซึ่งท่านก็รู้ข้อเท็จจริงนี้

“หากคนของประชาธิปัตย์ ออกมาพูดบ้างว่า ราคาน้ำมันก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่กระทบเรื่องค่าขนส่ง จนทำให้ราคาสินค้า รวมถึงราคาสุกรขยับขึ้น ทำไมกระทรวงที่เกี่ยวข้องไม่ลดราคาน้ำมันลงสัก 10 บาท หากผมพูดแบบนี้บ้าง ก็จะเป็นการตีกิน โยนบาปอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งที่กระทรวงที่เกี่ยวข้องกำลังระดมแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน”นายยอิสระ กล่าว

นายอิสระ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ดำเนินหลายมาตรการช่วยเหลือ ล่าสุด สั่งการให้เปิดจุดขายหมูราคาถูก 667 จุดทั่วประเทศ กิโลกรัมละ 150 บาท ถึงสิ้น ม.ค.นี้ ขณะที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ก็ออกมาตรการทั้งแบบเร่งด่วน และระยะยาว อาทิ การช่วยเหลือด้านราคานำเข้าอาหารสัตว์ การส่งเสริมผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนการนำเข้า ขยายกำลังผลิตแม่สุกร และการยกระดับมาตรฐานฟาร์มเพื่อป้องกันโรคระบาด อีกทั้งวันนี้กระทรวงเกษตรฯ ได้เสนอ ครม.ให้อนุมัติงบ 574 ล้านบาท เพื่อแก้ราคาหมูแพง

ทั้งนี้ วิธีการแก้ปัญหาบางอย่างต้องให้เกียรติทุกฝ่าย ต้องใช้เวลา ยึดระเบียบกฎหมายเป็นหลัก คงไม่สามารถทำได้เหมือนกับที่บางกลุ่มเคยชินกับการใช้อำนาจรัฐแทรกแซงทุกรูปแบบ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการชั่วข้ามคืน เช่น ที่ปรากฏในการเลือกตั้งซ่อมที่ภาคใต้