#แพงทั้งแผ่นดิน : แม่ค้าโอด เป็ดก็ขึ้นราคาพุ่ง คาดยาวถึงตรุษจีน “ณภัทร” เจอทัวร์ลง ปมชวนกินเนื้อจากพืช

นายกฯติดตามสถานการณ์หมู-ไก่-ไข่ขึ้นราคา สั่งการทุกหน่วยงานร่วมบูรณาการแก้ปัญหาสินค้าแพง แม่ค้าเป็ดพะโล้โอด ราคาเป็ดสดพุ่งต่อเนื่อง คาดยาวถึงตรุษจีน ดาราดัง “ณภัทร” เจอทัวร์ลง หลังโพสต์ไอจี ชวนเนื้อทำจากพืชช่วงหมูแพง โซเชียลซัดคอนเทนต์ผิดเวลาแถมแพงกว่าเนื้อปกติ

วันที่ 11 ม.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์และห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหาร ซึ่งปรับตัวสูงขึ้นในหลายประเภทอย่างใกล้ชิดมาตลอด โดยสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์ และกำชับให้แต่ละกระทรวงที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ ให้ร่วมกำหนดมาตรการช่วยเหลือประชาชน ทั้งระยะสั้น และระยะยาวโดยไม่ให้กระทบกลไกตลาด

พร้อมทั้งให้คาดการณ์ในอนาคตว่า เมื่อสินค้าอุปโภคบริโภค มีราคาสูงขึ้นหลายชนิดอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ จะส่งผลให้ราคาสินค้าชนิดใดสูงขึ้นตามมาอีกหรือไม่ ซึ่งนายกฯ ต้องการให้กำหนดวิสัยทัศน์ในการแก้ไขปัญหาไปถึงอนาคต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า การปรับตัวของราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค เป็นไปตามกลไกตลาดอาหารโลก สอดคล้องกับดัชนีราคาอาหารโลก FAO Food Price Index (FFPI) ที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) รายงานของปี 2564 ไว้ โดยค่าเฉลี่ยของราคาสินค้าอยู่ในระดับสูงสุด นับตั้งแต่ปี 2554

ทั้งนี้ ราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดที่สูงขึ้น เช่น เนื้อหมู เป็นผลกระทบจากต้นทุนการเลี้ยง (อาหารสัตว์ ยารักษาโรค) เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งปัญหาโรคระบาดในสุกรในหลายประเทศและมาตรการลดความเสี่ยง โดยจำกัดจำนวนการเลี้ยงที่ทำให้ปริมาณสุกรในระบบลดลง ส่งผลให้ราคาสินค้าที่บริโภคทดแทนกันได้ เช่น ไข่ ไก่ ปลา จะมีแนวโน้มปรับราคาสูงขึ้นในอนาคตได้

ในการนี้ นายกฯได้สั่งการให้ทุกกระทรวงประเมินสถานการณ์ วางแนวทางและมาตรการต่างๆ เพื่อดูแลประชาชน จะต้องแก้ไขทั้งผลกระทบเฉพาะหน้าและเร่งหาแนวทางช่วยเหลือในระยะยาวให้ครอบคลุม ทั้งกลุ่มผู้ผลิตสินค้า และผู้บริโภค รวมทั้งเน้นย้ำให้ทุกกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุมดูแลให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความต้องการของประชาชนเป็นที่ตั้ง

กรณีไข่ไก่ และเนื้อไก่ เริ่มทยอยปรับราคาสูงขึ้นนั้น นายกฯ กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งเพื่อแก้ปัญหาโดยด่วน โดยกรมการค้าภายใน จะลงพื้นที่ติดตาม หากพบการฉกฉวยขึ้นราคา จะดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค แต่หากจำเป็นต้องขึ้นราคาสินค้าในรายการใด ก็ทำเรื่องมายังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อพิสูจน์เป็นรายกรณีว่ามีความจำเป็น ไม่ให้กระทบต่อเกษตรกรรายย่อยจากการกดราคาทางนโยบาย และเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าขาดตลาดอีก” นายธนกรกล่าว

“เป็ด” น้องใหม่ขึ้นราคาตาม “ไก่-หมู-เนื้อวัว-ไข่”

เมื่อวานนี้ (10 มกราคม 2565) ตลาดสดสหกรณ์ 3 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อตรวจสอบราคาเนื้อสัตว์ต่างๆ หลังปรับราคาขายสูงหลายชนิด โดยคาดว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปลายเดือน ม.ค.นี้ ราคาเป็ดสดและเป็ดพะโล้น่าจะมีการปรับราคาสูงขึ้นเช่นกัน

นายทวีศักดิ์ อารักษ์ อายุ 65 ผู้จัดการตลาดสหกรณ์ 3 เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่สินค้าต่างๆทยอยปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งของแห้งและของสด เช่น กระเทียม น้ำมันพืช เครื่องปรุงต่างๆ เนื้อหมูสด ไข่ไก่ ไข่เป็ด ผักสด ซึ่งทางตลาดสหกรณ์ 3 พยายามแจ้งกับพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบให้พยายามตรึงราคาให้มากที่สุดเท่าที่จะรับได้

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางตลาดเองก็ให้ความช่วยเหลือกับผู้ค้าหลายด้าน ทั้งค่าส่วนกลาง ค่าแผง โดยมีการลดราคาค่าเช่าให้ แต่มีสินค้าบางอย่างที่ตนพยายามพูดคุยแล้วให้ปรับราคาขึ้นได้ ซึ่งคนทั่วไปอาจไม่รู้ต้นทุนการผลิต เช่น เป็ดพะโล้ ตั้งแต่ก่อนปีใหม่เป็ดสดมีราคาปรับขึ้นมาแล้วหลายครั้ง และวันนี้ฟาร์มเป็ดได้ขอปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก ทางตลาดจึงอนุญาตให้ปรับราคาขายขึ้นได้ เนื่องจากมีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นจริง

ด้าน น.ส.สมคิด เกลือกัน อายุ 59 ปี เจ้าของร้านเจ๊คิด เป็ดพะโล้ ปากเกร็ด กล่าวว่า ราคาเป็ดสดค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ก่อนปีใหม่ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 98 บาท ก็ขึ้นเป็น 100 บาท แต่พอหลังปีใหม่มาราคาเป็ดสดขยับขึ้นจากราคากิโลกรัมละ 100 บาท เป็น 110 บาท และหลังเที่ยงคืนวันนี้ทางฟาร์มบริษัทที่จะนำเป็ดมาส่ง แจ้งมาว่าราคาจะขยับขึ้นอีกกิโลกรัมละ 2 บาท เป็น 112 บาท

“ทางร้านจำใจต้องปรับราคาขายเป็ดพะโล้จากราคาตัวละ 380 บาท ขึ้นไปเป็น 390-400 บาท ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเป็ดสดที่ขยับขึ้นราคาอย่างเดียว แต่ต้นทุนวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้ทำเป็ดพะโล้ต่างพากันขึ้นราคาทั้งหมด แพงไปหมดทุกอย่าง”

น.ส.สมคิด กล่าวอีกว่า เริ่มท้อแท้กับอาชีพแล้ว จากปกติเคยขายเป็ดพะโล้ได้วันละ 20 ตัว ตอนนี้เหลือแค่ 5 ตัวยังขายแทบไม่หมด ไม่รู้จะไปต่อไหวไหม ตนเชื่อว่าราคาเป็ดสดจะสูงขึ้นไปอีกจนถึงเทศกาลตรุษจีนในปลายเดือน ม.ค.นี้ อยากให้รัฐบาลช่วยเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องของแพงโดยด่วน เพราะหากปล่อยให้ของแพงขึ้นไปแบบนี้ ไม่ใช่แค่คนซื้อเท่านั้นที่เดือดร้อน คนขายก็พลอยแย่ไปด้วย

ดาราหนุ่มทัวร์ลงเหตุชวนกินของแพงกว่า?

สินค้าราคาแพงโดยเฉพาะหมู ไก่ ไข่ กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของพี่น้องประชาชนด้วยเป็นเรื่องของปากท้องที่กระทบเป็นบ่วงโซ่ไล่มาตั้งแต่เกษตรกร พ่อค้าแม่ค้า โรงงานแปรรูป มาจนถึงผู้บริโภคที่เป็นปลายน้ำ

ล่าสุด ณภัทร เสียงสมบุญ พระเอกดังเลยเจอทัวร์ลงเมื่อเอาภาวะหมูแพงมาโพสต์พรีเซ็นต์ขาย “เนื้อจากพืช” โดยใช้ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า “ถ้าเนื้อหมูขึ้นราคา ลองหันมากิน ‘เนื้อจากพืช’ แทนนะครับ อร่อย ดีต่อสุขภาพ ปราศจากความกังวลเลยครับ นักเกตไก่จากพืช หมูกรอบจากพืช และหมูสับจากพืช ได้โปรตีนสูง จะผัดกะเพรา ต้มจืด ไข่ยัดใส้ จัดไปแทนกันได้หมด”

ด้วยเหตุนี้โซเชียลจึงเข้าไปถล่มด้วยมองว่าเป็นการสร้างคอนเทนต์ที่ผิดเวลา แถมเนื้อจากพืชที่แนะนำยังมีราคาแพงกว่าหมูอีก จนทำให้ล่าสุด ณภัทร ต้องลบโพสต์ดังกล่าว ขณะที่ทางอิสตาแกรม ยังไม่ได้ลบแต่ปิดคอมเมนต์

โดยโซเชียลก็ยังแสดงความเห็นกรณีที่ลบเฟซบุ๊ก แต่ไม่ลบอินสตาแกรมด้วย