สำรวจปฏิกิริยาต่อต้าน หลัง “โทนี่” อวยพรขอให้ตัวเองได้กลับไทย

วันที่ 5 มกราคม 2565 การไลฟ์ล่าสุดในรายการ CARE Talk เมื่อวานนี้ (4 มกราคม 2565) โทนี่ วู้ดซัมหรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวปิดท้ายด้วยความฮือฮาว่า ปี 2565 ขออวยพรให้ตัวเองได้กลับไทยให้คนไทยได้ใช้งาน พร้อมกับรับเป็นที่ปรึกษาไม่ว่าใครเป็นรัฐบาล พร้อมชวนทุนใหญ่ร่วมลงขันหนุนสตาร์อัพใหม่ที่อยากโตแต่ไม่อยากถูกกลืน

แม้จะสร้างความดีใจราวกับเป็นความหวังให้กับฝ่ายสนับสนุนพรรคเพื่อไทยและโทนี่ ที่มีหลากหลายวัย ที่อยากให้กลับมาแก้ไขสถานการณ์ที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำมาตลอด 7 ปีจนเกิดปัญหาเรื้อรัง แต่ก็สร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงจากฝ่ายต่อต้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นกองหนุนรัฐบาลประยุทธ์และนักการเมืองปีกขวาจัดที่เป็นปรปักษ์กับกลุ่มการเมืองฝ่าย “ทักษิณ” ในวันนี้ทันที

กลับมาไทยต้องรับโทษเข้าคุกเท่านั้น

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และอดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ การเคลื่อนไหวของนายทักษิณเป็นเพียงการกลบกระแสข่าวที่กำลังถูกร้องเรียนเรื่องของการครอบงำพรรคการเมือง การที่ออกมาระบุเช่นนี้จะทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

และไม่ใช่หนทางที่จะนำไปสู่ความสันติของประเทศ เป็นคำอวยพรประชาชนที่หวังประโยชน์ในทางการเมือง มากกว่าประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว การนิ่งสงบของนายทักษิณจะช่วยให้ประเทศสันติมากกว่า หรือหากจะมอบของปีใหม่ก็รีบกลับมาเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย เป็นของขวัญให้คนไทย ซึ่งตรงนี้จะทำให้กลับมาไทยได้ไวที่สุด มิใช่หนีเร่ร่อนอยู่เช่นนี้

เช่นเดียวกับ อดีตคนเคยรักทักษิณ ก่อนย้ายข้างเป็นคนใกล้ชิดพล.อ.ประยุทธ์ อย่าง เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า

นายทักษิณอย่าคิดเข้าข้างตัวเองว่ามีแต่ตัวเองที่คิดว่าตัวเองเป็นคนดี และเก่งอยู่คนเดียว ทำงานแก้ไขปัญหาประเทศได้หมด แต่เป็นคนขี้โกง ทุจริต มีคดีติดตัวจนหนีออกไปอยู่ต่างประเทศ ประชาชนในประเทศก็ไม่เอาเช่นเดียวกัน แบบนี้ถามกลับว่าน่าภาคภูมิใจตรงไหน ส่วนที่บอกว่าจะได้รัฐบาลใหม่ครึ่งปีหลัง ขออย่าทำตัวเป็นหมอเดา นายกฯ เคยออกมายืนยันหลายครั้งแล้วว่าไม่ยุบสภาฯ หรือลาออก ยังต้องอยู่ครบเทอม เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

“ถ้าอยากออกรอบตีกอล์ฟกับนายกฯประยุทธ์ ขอให้กลับมาแล้วไปซ้อมในคุกกรมราชฑัณฑ์ก่อนดีกว่า ขอให้รับโทษที่ก่อเอาไว้ก่อน นายกฯประยุทธ์คงไม่อยากตีกอล์ฟกับนักโทษหนีคดี” เสกสกล กล่าว

ขณะที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี พรรคการเมืองที่จัดเป็นกลุ่มขวาสุดโต่งที่กำลังฟอร์มทีมขณะนี้ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่านายทักษิณมีสิทธิ์ที่จะกลับมาประเทศไทยอยู่แล้ว เพียงแต่ว่านายทักษิณจะต้องกลับมารับโทษ เนื่องจากถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินว่าจะต้องจำคุกในหลายคดี ฉะนั้นคนไทยทุกคนจะต้องมีความเสมอภาคทางกฎหมาย แต่นายทักษิณจะกลับเข้ามาในประเทศโดยที่ไม่รับโทษนั้นไม่ได้

เมื่อถามว่า นายทักษิณจะกลับมาได้จริงหรือไม่ นพ.วรงค์ กล่าวว่า ที่ผ่านมานายทักษิณระบุว่าจะกลับมาประเทศไทยตลอด ซึ่งตนฟังประโยคนี้มาหลายสิบรอบมาก แต่ก็ไม่เห็นว่าจะกลับมาได้สักที ตนจึงย้ำเสมอว่านายทักษิณมีสิทธิ์ที่จะกลับ แต่ถ้ากลับมาแล้วจะต้องรับโทษทางกฎหมายในฐานะที่เป็นประชาชนที่กระทำผิดกฎหมาย หากกลับแล้วออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม แล้วยกโทษให้ทุกอย่าง ตนคิดว่าคนไทยรับไม่ได้แน่นอน แต่ถ้ากลับมาแล้วมารับโทษเหมือนประชาชนทั่วไป เชื่อว่าคนไทยทุกคนรับได้

“หากจะมีการออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อให้นายทักษิณกลับมาจริงนั้น อย่างไรคนไทยก็ไม่ยอม เพราะนิสัยคนไทยเป็นคนที่รักความถูกต้องและชอบธรรม ถ้าทำไม่ถูกต้องและไม่ชอบธรรม คนนับล้านก็จะออกมา ดังนั้นอย่าไปทำสิ่งเหล่านี้ ควรเคารพกฎหมายจะดีกว่า ทุกประเทศในโลกนี้ที่ดำรงอยู่ได้อย่างสงบสุข เพราะทุกคนเคารพกฎหมาย” นพ.วรงค์ กล่าว

ทั้งนี้ โทนี่ กล่าวขออวยพรให้ตัวเลขกลับไปไทยเพื่อให้คนไทยใช้งานตน โดยได้ย้ำถึงฝ่ายตรงข้ามที่กลัวและต่อต้านตนเองว่า “แล้วไม่ต้องห่วง ใครที่ด่าผมเยอะแยะ ผมไม่ทำอะไร ไม่ด่ากลับ ผมกลับไปอย่างสันติ แต่ให้รู้ว่า ผมกลับไป ไม่เป็นปัญหากับประเทศไทยแน่ แต่เป็นประโยชน์กับคนไทย”