“อิสระ” ชี้ ข่าวสภาฯ ปม “ประยุทธ์” นั่งนายกฯต่อถึงปี 2570 ไม่ใช่ความเห็นของ “ชวน”

“อิสระ” ชี้ ข่าวสภาฯ ปม “บิ๊กตู่” นั่งเป็นนายกฯได้ถึงปี 2570 ไม่ใช่ความเห็นของ “ชวน” ระบุ อำนาจชี้ขาดตามกฎหมายเป็นของศาลรธน.

วันที่ 29 ธันวาคม นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีข่าวปรากฎตามหน้าสื่อมวลชน ว่า สภาฯให้ความเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถที่จะอยู่ในตำแหน่งได้จนถึงปี 2570 นั้น คือเรื่องนี้จริงๆเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 เดือนที่เเล้ว ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำเป็นปกติของข้าราชการสภาฯกรณีถ้ามีข่าวที่เป็นที่สนใจของสังคม

ก็จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของสภาฯ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน ทำการสรุปข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และสรุปรายละเอียดของประเด็นนั้นๆ พร้อมทั้งความเห็นทางกฎหมายส่วนบุคคลของตน แนบท้ายกราบเรียนประธานสภาฯ ให้รับทราบ ขอเน้นย้ำว่า กรณีนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่สภาฯ เจ้าหน้าที่นิติกรเจ้าของเรื่อง ซึ่งไม่ใช่ความเห็นนายชวน หลักภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

“อำนาจหน้าที่ในการวินิจฉัยประเด็นนี้ ไม่ใช่หน้าที่ของสภาฯ แต่เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 210 ของรัฐธรรมนูญ ที่ให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัย เกรงว่าจะเกิดการเข้าใจผิดคิดว่านายชวนเพิ่งพิจารณากรณีดังกล่าวในช่วงนี้ แต่ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเเน่นอน เพราะขณะนี้นายชวน กำลังลงพื้นที่พบประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิด-19 ในหลายจังหวัด คือ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร และจ.สุราษฎธานี” นายอิสระ กล่าว