บิ๊กตู่ไหว้ย่าโม-ศาลเจ้าพ่อไฟ ชาวโคราชตะโกนรักลุงตู่ นายกฯตอบทำงานให้ ไม่ต้องห่วง

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจราชการก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ระหว่างวันที่ 21-22 สิงหาคม โดยได้สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

จากนั้นได้เดินลอดซุ้มประตูชุมพลและสักการะศาลเจ้าพ่อไฟ (ฮ่วยติ) ก่อนที่จะเดินทักทายประชาชนที่อยู่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ ซึ่งประชาชนที่มาให้กำลังใจต่างตะโกน “รักลุงตู่” ขณะที่นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ โดยกล่าวว่า “บ้านเมืองอยู่กับทุกคน คนอีสานน่ารักอยู่แล้ว เดี๋ยวผมจะทำงานให้ไม่ต้องห่วง”

ขณะเดียวกันมีประชาชนได้มอบดอกกุหลาบสีขาวเพื่อให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี โดยมีเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นอย่างละเอียดตามมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด นอกจากนี้ยังได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกนายตรวจดูสิ่งแปลกปลอมและป้ายไม่พึงประสงค์ด้วย

ทั้งนี้ การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี หน่วยงานด้านการรักษาความปลอดภัยมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ทั้งในและนอกเครื่องแบบ จำนวน 2,000 นาย กระจายกำลังทุกจุดที่นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีลงปฏิบัติภารกิจ รวมถึงจุดสูงข่มต่างๆ โดยนายกรัฐมนตรีเดินทางด้วยรถยนต์อัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน กย 1111

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เดินทางไปที่ศาลาอเนกประสงค์ สวนสาธารณะเทศบาลตำบลหัวทะเล เพื่อพบปะประชาชน พร้อมมอบเอกสารที่ดินทำกิน ก่อนหารือระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัด 20 จังหวัด ผู้แทนภาคเอกชน และผู้บริหารท้องถิ่น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการลงพื้นที่ภาคอีสานครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรีได้มีการปรับกลยุทธ์ในการพบปะประชาชน จากที่ปกตินายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้บรรยายและมอบนโยบายต่างๆ แต่ในครั้งนี้ได้ใช้วิธีให้ชาวบ้านได้เสนอความเดือดร้อนและตั้งคำถาม จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ตอบคำถามต่างๆ รวมทั้งปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

บทความก่อนหน้านี้14 ปี กฎหมายบัตรทอง ทิศทางระบบหลักประกันสุขภาพไทย
บทความถัดไปศาลนัดไต่สวนพยานคดี“มาร์ค-สุเทพ”ฟ้อง“ธาริต”ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ มี.ค.61 เป็นต้นไป เหตุสลายชุมนุม นปช.ปี 53