‘สาธิต’ ชี้มีสติรับมือโอไมครอน แนะจับตาอีก 1-3 สัปดาห์ เพื่อเตรียมระบบในประเทศ

‘สาธิต’ ชี้มีสติรับมือโอไมครอน แนะจับตาอีก 1-3 สัปดาห์ เพื่อเตรียมระบบในประเทศ

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า โดยธรรมชาติของไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าสายพันธุ์ไหนเราต้องเผชิญหน้ากับมัน การปิดกั้นการเดินทางในช่วงเวลานี้ทำได้ยาก เช่นที่เราเคยพบสายพันธุ์แอลฟา เบต้า หรือเดลต้า แต่เราต้องมีสติต่อสู้กับมัน ขณะนี้เราเปิดประเทศแล้ว จึงต้องจัดการให้ดี

นายสาธิตกล่าวว่า สำหรับสายพันธุ์โอไมครอนที่เราปิดการเดินทางใน 8 ประเทศไปแล้ว แต่ประเทศอื่นก็มีความเสี่ยงเช่นกัน คำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ให้เฝ้าระวังให้ดี แต่เขาก็ไม่ได้ฟันธงว่าเป็นอย่างไร เราจึงต้องใช้มาตรการที่มีคู่ขนานกับการเปิดประเทศ ด้วยระบบที่เราเตรียมไว้ผ่านการกักตัวก็จะลดความเสี่ยงได้ อย่างไรก็ตาม เราต้องติดตามข้อมูลโอไมครอน หากยังมีข้อมูลเท่านี้ เรายังรับมือได้ เนื่องจากปัจจุบันมีทิศทางที่ติดได้เร็วแต่อาการไม่ได้รุนแรงกว่าเดลต้า ดังนั้น เราไม่จำเป็นต้องกังวลมาก มันก็จะเป็นโควิดสายพันธุ์อื่น

“ผมเชื่อว่าเราต้องเจออยู่แล้ว แต่เราจะแฮนด์เดิลได้อย่างไร เราต้องติดตามข้อมูลใน 1-3 สัปดาห์ ถึง 1 เดือนนี้ เพื่อให้รู้จักมันมากขึ้นแล้วจะจัดการมันยังไง ถึงจะตอบได้” นายสาธิตกล่าว

นายสาธิตกล่าวว่า หากเราพบข้อมูลติดโอไมครอนหลักหมื่นราย มีนัยยะสำคัญว่ามีความรุนแรง เราต้องยกระดับมาตรการให้เข้มขึ้น เช่น หากมีข้อมูลว่าคนติดโอไมครอน 1 พัน มีความรุนแรงทำให้ลงปอด เกิน 2-3% เราต้องมีมาตรการหนักขึ้น ปิดหรือล็อก เพราะเดลต้าที่เราพบตอนนี้อัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 2% อาการหนัก 5% ดังนั้น ถ้าโอไมครอนมากกว่าเราต้องเข้ม เพื่อป้องกันระบบสาธารณสุขของประเทศ แต่หากโอไมครอนอาการมันไม่มากเราก็มีระบบกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) สามารถทำได้ แต่หากอาการมากก็เข้ารักษาในโรงพยาบาลได้