‘ยุทธพงศ์’ เผยตามนทท.มาตรวจได้แค่ 44 คน เสี่ยงโควิด ‘โอมิครอน’ หลุดรอด

‘ยุทธพงศ์’ เผยผู้เดินทาง จากประเทศกลุ่มเสี่ยง 786 ราย แต่กลับตามตัวมาตรวจได้แค่ 44 คน อีกทั้งวัคซีนเข็ม 3 ในไทยยังต่ำ แนะรัฐคุมโอมิครอน ให้อยู่

วันที่ 5 ธ.ค. 2564 ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์ มีผู้ติดเชื้อแล้ว ซึ่งประเทศไทยอาจจะได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้มีผู้ที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทั้งเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำ เข้ามายังประเทศไทยรวม 786 ราย แต่ตามตัวมาตรวจ PCR ได้เพียง 44 คน แสดงให้เห็นว่าแอปพลิเคชันหมอชนะ ที่ให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลดนั้นมีปัญหา เพราะยังติดตามตัวไม่ได้ทั้งหมด

ดังนั้นประเทศไทยจึงมีความเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดของโอไมครอนได้ ขณะที่ยอดการฉีดวัคซีนเข็ม 3 มีเพียงร้อยละ 5 ยังถือว่าต่ำมาก เป็นสถานการณ์ที่น่าวิตกกังวล หากดูยอดติดเชื้อเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม จำนวน 4,912 ราย และวันที่ 4 ธันวาคม จำนวน 5,896 คน แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ โควิด-19 ในประเทศไทยยังไว้วางใจไม่ได้

ประกอบกับช่วงนี้มีอากาศหนาวเย็น และเป็นช่วงการเลี้ยงสังสรรค์ จึงต้องระมัดระวังให้มาก ขอฝากรัฐบาลว่าต้องควบคุมการระบาดของ โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการระบาดระลอก 4 ซึ่งจะกระทบเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว