‘เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน’ นางงามเวียดนาม คว้ามงมิสแกรนด์อินเตอร์ฯ ชู 3 นิ้ว หวังโลกดีขึ้น

‘เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน’ นางงามเวียดนาม คว้ามงมิสแกรนด์อินเตอร์ฯ คนที่ 9 ของโลก ชู 3 นิ้วกลางเวที หวังโลกดีขึ้นกว่าเดิม ส่วน ‘อินดี้’ นางงามไทยคว้าชุดราตรียอดเยี่ยม และ 3 ปท. เปรู-แองโกลา-มาเลเซีย จับมือคว้าชุดประจำชาติยอดเยี่ยม

ขับเคี่ยวมาหลายสัปดาห์ในที่สุดก็จะได้รู้ผล “คนมง” สาวงามที่ยืนหนึ่งคว้ามงกุฏและสายสะพาย เป็น มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล คนที่ 9 ของโลก

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม กิงประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 จัดการประกวดรอบตัดสิน (Final Competition) ณ โชว์ดีซี ฮอลล์ (SHOW DC HALL) จัดเต็มทัแสงสีเสียงตระการตาในฐานะประเทศเจ้าของลิขสิทธิ์ และประเทศเจ้าภาพในปีนี้

กระทั่งถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย พิธีกรประกาศชื่อ มิสแกรนด์เวียดนาม “เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน” (Nguyen Thuc Thuy Tien) เป็นผู้ชนะการประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 คว้ามงกุฏและครองตำแหน่งมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล คนที่ 9 ของโลก ไปครอง

มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 คนล่าสุดได้ตอบคำถามในรอบ 5 คนสุดท้าย “จากสถานการณ์โลกในปัจจุบันที่มีปัญหามากมาย เช่น สิทธิมนุษยชน เศรษฐกิจ หากคุณสามารถเลือก 1 คนเพื่อมาถกประเด็นปัญหาดังกล่าวเพื่อเปลี่ยนแปลง คุณจะเลือกใครและเพราะอะไร?” ไว้ว่า

“ฉันอยากขอบคุณทุกคนที่ผลิตวัคซีนโควิด-19  ได้สำเร็จ เพราะว่าพวกเขาทำมันโดยไม่รับเงิน  ฉันอยากจะขอบคุณคนคนนั้นและเพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าฉันรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณมากกับบุคคลเช่นนี้ เพราะบางทีคนเราก็ต้องทำในสิ่งที่ดีโดยไม่ต้องรับเครดิตจากมัน”

ขณะเดียวกันในรอบ 10 คนสุดท้าย “เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน” มิสแกรนด์เวียดนามผู้ชนะการประกวดในครั้งนี้ ได้กล่าวสุนทรพจน์รณรงค์แคมเปญ “stop the war and violence” ยุติสงครามและความรุนแรงทุกรูปแบบ อันเป็นหัวใจหลักของเวทีมิสแกรนด์ฯ ตอนหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษใจความว่า ทุกๆสงครามที่เกิดขึ้น คือการต่อสู้ระหว่างปีศาจและนางฟ้าที่แสนอันตราย ทว่าพวกเราสามารถรวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อควบคุมมันได้ พ่อแม่ของฉันบอกกับฉันว่าสิ่งสำคัญคือเราควรรู้ว่ารักคืออะไรและจะแบ่งปันไปสู่ผู้อื่นได้อย่างไร ความรักและการเห็นอกเห็นใจกันจะเป็นสิ่งที่ทำให้สงครามไม่เกิดขึ้น ฉันเชื่อว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงโลกได้และพวกเราทุกคนก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ด้วยความรักและความงามนี้  ก่อนทิ้งท้ายเป็นภาษาไทยว่า “ทำให้โลกเป็นที่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมสำหรับทุกคน ” พร้อมชูสามนิ้ว

และในคำถามชิงมง คำถามสุดท้ายก่อนตัดสินว่าใครจะครองมงที่ว่า “ทำไมต้องเลือกคุณเป็นมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 เพราะอะไร?”

เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน ตอบได้อย่างประทับใจว่า เหนือความคาดหมายมากๆที่ฉันมายืนตรงนี้ และฉันกำลังประหม่ามากๆ ก่อนมาประกวดครังนี้ 1 เดือน ฉันเรียนภาษาไทย ฉันบอกไว้ว่า ฉันเรียนประเทศไทยเพราะฉันจะอยู่ประเทศไทยหนึ่งปี

ทั้งนี้ หลังการประกวดจบลง เหงียน ตุ๊ก ตุย เตียน ให้สัมภาษณ์กับมติชนถึงความหมายของการชูสามนิ้วของเธอว่า

“ฉันทราบถึงสถานการณ์ในประเทศไทยเมื่อประมาณ 2-3 เดือนก่อนเกี่ยวกับการที่ประชาชนออกมาต่อสู้เรียกร้องและต่อสู้ภายในประเทศไทย เพราะฉะนั้นฉันจึงเพียงต้องการชูสามนิ้วด้วยความหมายของประโยคภาษาไทยที่ว่า “ทำให้โลกเป็นที่ ที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน” ฉันคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในไทยผ่านมา 2-3 เดือนแล้ว และเวลานี้ก็ค่อนข้างช้าที่จะกล่าวถึง จึงอยากที่จะย้ำเตือนผู้คนมากกว่าว่าให้ช่วยกันสร้างโลกที่ดีขึ้น”