“เสรีพิศุทธ์” แฉ มีใบสั่งส่งตรงตั้ง “ประยุทธ์” เป็นประธาน ก.ตร.-ก.ต.ช. เหมือนเดิม

“เสรีพิศุทธ์” แฉ มีใบสั่งส่งตรงตั้ง “ประยุทธ์” เป็นประธาน ก.ตร.-ก.ต.ช. เหมือนเดิม ซัดนึกว่าตัวเองเป็นเทวดาเก่งอยู่คนเดียว

วันที่ 3 ธันวาคม 2564 เมื่อเวลา 08.40 น.ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย แถลงว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. …. มีมติให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) แต่มีใบสั่งมาว่าประธานก.ตร. ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม และคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ยังต้องมีอยู่โดยให้นายกฯ เป็นประธาน แล้วจะแก้ไขปัญหาให้ตำรวจดูแลประชาชนได้อย่างไร

“คุมทหารก็คุม คุมข้าราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม ยังคุมตำรวจอีก การรวบอำนาจไว้ที่ตัวเองทำให้การบริหารงานในทุกๆ ด้านไม่ได้เกิดประโยชน์ขึ้นมาเลยประชาชนอาจมองว่าข้าราชการตำรวจแย่ ทำไมไม่มองคนคุม หัวเป็นอย่างไร หางก็ตามมาอย่างนั้น อยากให้กมธ.พิจารณาปัญหานี้ อย่าไปเกรงกลัวผู้มีอำนาจ แม้ว่าคนที่นั่งในกมธ.บางส่วนจะเป็นข้าราชการตำรวจ แต่ไม่เคยเป็นผบ.ตร. จึงไม่รู้ปัญหาจริง ซึ่งปัญหาเกิดจากผู้มีอำนาจรวบอำนาจ ไม่กระจายอำนาจ นึกว่าตัวเองเป็นเทวดา เก่งอยู่คนเดียว ผลงานเจ็ดปีชัดเจนว่าเป็นอย่างไร ประชาชนยอมรับกันหรือไม่ ” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า กมธ.ถ้าคิดไม่ออกทำอะไรไม่ถูกมาเชิญตนไปพูดไปแนะนำก็ได้ ทั้งนี้ ตนสามารถไปนั่งในกมธ.ได้ แต่ตนเป็นประธานกมธ.อยู่แล้ว ก็ไม่ควรจะไปเป็นกมธ.คณะอื่น แต่หลายคนเอา เพราะได้เบี้ยประชุมวันละ 1,500 บาท บางคนมาเซ็นชื่อแล้วก็ไป ซึ่งในกมธ.ของตนก็มี 2-3 คน แต่ตอนนี้พ้นไปแล้ว 2 คน เหลือ 1 คน ซึ่งต้องส่งเรื่องนี้ไปยัง ป.ป.ช. เพราะได้ทั้งคดีอาญาและจริยธรรม