“ไทยสร้างไทย” ค้านปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง จ่อล่าหมื่นชื่อร้องนายกฯ ซัดไม่เหมาะเอื้อประโยชน์ทุนใหญ่

“ไทยสร้างไทย” ค้านปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง หนุนประชาชน จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เตรียมล่า 10,000 รายชื่อ เสนอนายกรัฐมนตรี หยุดเอื้อประโยชน์กลุ่มนายทุน เพิ่มภาระค่าขนส่งให้ประชาชน

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่บริเวณเกาะกลางถนน หน้าสถานีรถไฟหัวลำโพง มีประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงบริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง และตัวแทนกลุ่ม Builder Club รวมตัวกันจัดกิจกรรมเพื่อขอให้ยุติการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง โดยมีการชูป้ายคัดค้านเชิงสัญลักษณ์ และรณรงค์ประชาสัมพันธ์ล่ารายชื่อ เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อคัดค้านปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง โดยมีนายรณกาจ ชินสำราญ ทีมงานไทยสร้างไทย เขตปทุมวัน เป็นตัวแทนแถลงจุดยืนดังกล่าว

นายรณกาจ กล่าวว่าตามที่ปรากฏข่าวจากสื่อมวลชนและประกาศจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม เรื่องการยกเลิกใช้สถานีรถไฟหัวลำโพง และมีแนวโน้มจะนำไปเป็นสัมปทานให้เอกชนนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์เพื่อสร้างรายได้ให้กับการรถไฟ

ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าวได้รับเสียงสะท้อนและกระแสต่อต้านอย่างมากมาย จากผู้ที่ต้องพึ่งพาการเดินทางที่สถานีหัวลำโพง จนล่าสุดพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้รัฐมนตรีคมนาคม เปิดรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชน ก่อนที่จะปิดการเดินรถในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ แต่ผ่านมากว่า 3-4 วันแล้วยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงบริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง และกลุ่ม Builder Club จึงจัดกิจกรรมล่ารายชื่อคัดค้านการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง โดยตั้งเป้าที่จำนวน 10,000 รายชื่อ เพื่อยื่นให้กับนายกรัฐมนตรีในการพิจารณาเรื่องดังกล่าว

“ตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 5 ท่านทรงมอบที่ดินสถานีหัวลำโพงให้เป็นสมบัติของประชาชน เพื่อการเดินทางคมนาคมให้แก่พี่น้องประชาชนได้ใช้ประโยชน์กันทั้งประเทศ นับตั้งแต่ในหลวง ร.5 วางศิลาฤกษ์ ผ่านมาแล้ว 130 ปี โดยมีหมุดหมายที่ 0 ในสถานีหัวลำโพงของทางรถไฟ เป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางเชื่อมต่อไปทั่วประเทศไทย เป็นเรื่องที่ไม่สมควรยิ่งถ้าผู้บริหารประเทศจะนำไปสร้างประโยชน์ในด้านอื่นให้แก่กลุ่มคนแค่บางกลุ่ม ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกใช้สถานีรถไฟหัวลำโพง”

นายรณกาจ กล่าวเพิ่มเติมว่าหน่วยงานรัฐมีหน้าที่กำกับดูแลและพัฒนาที่ดินบริเวณนี้ เพื่อการขนส่ง เพื่อรองรับการพัฒนาคมนาคม เพื่อให้ประชาชนจำนวนมากเข้าถึงการเดินทาง ทำให้มวลชนได้ใช้ระบบขนส่งราคาถูก ไม่ใช่การนำที่ดินไปแสวงหาผลประโยชน์จากการทำวัตถุประสงค์อื่น ที่ไม่ใช่การเดินรถไฟ หรือแม้แต่เพื่อเอามาใช้หนี้การรถไฟ

นอกจากนี้ หากปิดสถานีหัวลำโพง ประชาชนจะได้รับผลกระทบจากค่าโดยสารที่แพงขึ้น หากต้องไปจอดที่สถานีบางซื่อ จากค่าโดยสารปกติที่หลักหน่วยบาทต่อเที่ยว จะกลายเป็นหลักหลายสิบบาทต่อเที่ยว รวมต่อเดือนค่าโดยสารแพงขึ้นหลายพันบาท ทำให้เพิ่มภาระค่าครองชีพแพงสูงขึ้น ดังนั้นรัฐไม่ควรที่จะเพิ่มภาระให้ประชาชน ด้วยการตัดโอกาสคนตัวเล็กที่มีโอกาสน้อยอยู่แล้ว โดยการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง

ทั้งนี้ หลังจากทำกิจกรรมบริเวณเกาะกลางถนน ด้านหน้าสถานีรถไฟหัวลำโพง ได้เคลื่อนขบวนรณรงค์ เพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงชื่อคัดค้านการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพง เพื่อนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป