“เทพไท” เตือน “ประวิตร” ส่อผิดกฎหมาย กลับคำ อบต. 4,500 คน สมาชิกพปชร.ชนะเลือกตั้ง

“เทพไท” เตือน “บิ๊กป้อม”กลับคำ อบต. 4,500 คนชนะลต. เป็นแค่สมาชิกพปชร.ถ้าเป็นเท็จ ส่อผิดกฎหมายฐานยุ่งเกี่ยวกับ การเลือกตั้งท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟสบุ๊คว่า จากกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พูดกับสื่อมวลชนว่า ในการเลือกตั้งผู้บริหาร อบต.และสมาชิก อบต.ที่ผ่านมาได้ อบต. 4,500 ที่นั่ง ขอบคุณที่เลือกพลังประชารัฐ นั้น การออกมาพูดเช่นนี้ จะหวังผลทางการเมืองในด้านใดก็ตาม แต่เป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย ที่พรรคการเมืองไปยุ่งเกี่ยว หรือสนับสนุนการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งก่อนหน้านี้พล.อ.ประวิตร ออกมาปฎิเสธเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ส่งสมัครในทุกตำแหน่งหวั่นผิดกฎหมายเลือกตั้ง

“การพูดของพล.อ.ประวิตร อาจจะพูดไปโดยความเผลอเรอ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือเป็นการพูดแบบกลอนพาไปก็ตาม หลังจากนั้นอาจจะมีผู้ท้วงติงว่า การพูดของพล.อ.ประวิตร อาจจะเป็นหลักฐานเข้าข่ายการกระทำผิดกฏหมายเลือกตั้งได้ จึงจำเป็นต้องออกมาพูดแก้ตัวอีกครั้งหนึ่งว่า จำนวนผู้ที่ได้รับเลือกตั้ง 4,500 คนนั้น เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกี่ยวกับการส่งลงสมัครแต่อย่างใด ซึ่งการออกมาพูดเช่นนี้อาจจะหวังว่า เป็นการพูดเพื่อแก้ตัวให้พ้นผิดได้ แต่ในความเป็นจริง ถ้าหากเรื่องนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ นายสนธิญา สวัสดี หรือนายวัชระ เพชรทอง ได้ยินและต้องการพิสูจน์ความจริงว่า การที่พล.อ.ประวิตรพูดนั้น เป็นข้อเท็จจริงหรือเป็นการเบี่ยงเบนประเด็นให้พ้นผิด ก็สามารถกระทำได้”นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า จากตรวจสอบข้อมูลผ่านคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)โดยการยื่นรายชื่อผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น อบต.ทั้งหมด ตรวจสอบว่าเป็นสมาชิกของพรรคพลังประชารัฐกี่คน ครบตามจำนวน 4,500 คนจริงหรือไม่ ถ้าหาก อบต.ที่ได้รับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐไม่ครบ 4,500 คนตามที่พล.อ.ประวิตรกล่าวอ้าง ก็ส่อให้เห็นถึงคำพูดของพล.อ.ประวิตร กระทำผิดกฏหมายทันที ที่ไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น