เพื่อไทยรับลูก ร่างกม.แก้ปัญหาประมง จ่อยื่นประธานสภาฯ สัปดาห์หน้า

ผู้ประกอบการประมง 22 จ. ยื่นเสนอร่างกม.แก้ปัญหาประมง ด้าน พท.รับลูกจ่อยื่นประธานสภาฯ สัปดาห์หน้า “ชลน่าน” มั่นใจปี 65 มีรบ.ใหม่ เชื่อ พท.แลนสไลด์ได้เป็นรบ.

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 เมื่อเวลา 10.45 น. ที่รัฐสภา นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ ผู้แทนสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ยื่นเสนอร่างกฎหมาย 5 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาด้านกฎหมาย การคุ้มครองสิทธิ และเพื่อแก้กฎหมายการประมง ที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน ต่อนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)

โดย นายวิชาญ กล่าวว่า กฎหมายเกี่ยวกับการประมงที่ใช้อยู่ เป็นอุปสรรคต่อกิจการประมง เนื่องจากต้องการตอบสนองต่อการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) แต่การออกกฎหมายขณะนั้น ไม่ผ่านกระบวนการอะไรเลย เป็นการคิดเองของฝ่ายบริหาร โดยไม่เข้าใจเรื่องเกี่ยวกับการประมง ดังนั้น หากไม่เร่งแก้กฎหมาย ปัญหาก็จะไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้ประเทศชาติเสียหายปีละ 2 แสนล้านบาท รวมถึงการปฏิรูปองค์กรภาครัฐในการแก้ปัญหากิจการประมง เพราะที่ผ่านมาไม่ได้มีการดูแลปัญหาอย่างจริงจัง จึงเสนอแนวคิดให้มีกรมประมงทะเล เพื่อดูแลผลประโยชน์ประเทศ

ขณะที่ นายมงคล สุขเจริญคณา อดีตนายกสมาคมประมงฯ กล่าวว่า วันนี้อาชีพประมงกำลังล่มสลาย ผู้ประกอบการประมง 22 จังหวัดชายทะเล เกิดความทุกข์ยาก ประเทศไทยเคยส่งออกสินค้าประมงเป็นลำดับต้นๆของโลก แต่วันนี้เรากลายเป็นประเทศส่งออกน้อยลงเรื่อยๆ สิ่งที่รัฐบาลแก้ไขปัญหาเพื่อเอาใจอียู ซึ่งสินค้าที่เราส่งออกไปอียูมีแค่ 5% มูลค่าประมาณ 5 พันล้านบาท แต่สิ่งที่เราสูญเสียมหาศาล รัฐบาลแก้ปัญหาโดยไม่มองข้อเท็จจริง ทำให้มูลค่าทางเศรษฐกิจประเทศเสียหาย อยากเรียนถึงนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยแก้กฎหมาย ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจประมง เรือประมงจะเจ๊งทั้งหมด

ด้าน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า รัฐบาลที่มาจากรัฐประหารอ้างข้อปฏิบัติระหว่างประเทศ นำมาสู่การออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ปี 58 แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายประมงทั้งหมด เพื่อให้อียูปลดใบเหลือง ทำให้พี่น้องประมงเดือดร้อนทั้งระบบ รัฐบาลเอาการส่งออก 5 พันล้าน แลกกับรายได้ปีละ 2 แสนล้าน พรรคเพื่อไทยจึงเตรียมเสนอร่างกฎหมายแก้ปัญหาการประมง ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยเร็วที่สุดคาดว่าจะยื่นได้ในสัปดาห์หน้า และมั่นใจว่าปลายปี 65 จะมีรัฐบาลใหม่เข้ามาทำเรื่องนี้ ซึ่งคงเป็นพรรคพท.เนื่องจากมีแลนสไลด์