“ประยุทธ์” ย้ำไม่ยึดติดอำนาจ รอยยิ้มปชช.ถือเป็นรางวัล ทุ่มทำงานหนัก โวอ่านเอกสารวันละ 100 แฟ้ม

‘ประยุทธ์’ ห่วง ปชช.เข้าถึงข้อมูลยาก สั่งจัดระเบียบใหม่ วอน รมต.สรุปข้อมูล เพื่อประหยัดเวลา หลัง อ่านเอกสารวันละ 100 แฟ้ม เผย รอยยิ้มปชช.ถือเป็นรางวัล ยันไม่ยึดติดอำนาจ

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในงานมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัล “DG Awards 2021” แก่หน่วยงานภารัฐที่มีการปรับเปลี่ยนองค์กรสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลระดับสูง ที่ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล(องค์การมหาชน) จัดขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวมอบนโยบายและทิศทางการขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัลมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่าการเชื่อมโยงข้อมูลกลางจากหน่วยงานต่างๆ อยู่ในจุดเดียว ถือเป็นสิ่งสำคัญ หลายเรื่องที่พวกเราได้ทำมา ไม่อาจสร้างการรับรู้ให้ประชาชนได้ ซึ่งตนจะต้องจัดระเบียบตรงนี้เสียใหม่ ต้องมีการจัดข้อมูลว่าเรามีกลุ่มงานกี่กลุ่ม มีส่วนที่ประสบความสำเร็จแล้วกี่หน่วยงาน มีผลงานของหน่วยงานใดบ้าง แล้วจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร งานด้านการพัฒนาที่กระทรวงได้ทำในฐานะรัฐบาลจะต้องถอดแบบออกมาให้ได้ โดยตนมอบหมายให้รัฐมนตรีแต่ละคนรวบรวมสิ่งที่ทำมาตลอดเวลา 2 ปีของรัฐบาลชุดนี้

แต่ข้อมูลที่ส่งเข้ามาบางครั้งเป็นตัวเลขที่นำไปใช้สื่อสารกับประชาชนได้ยากจึงขอว่าเวลาที่ทำรายงานส่งมาถึงตนช่วยทำข้อมูลสรุปให้เห็นชัดว่าอะไรมีการเปลี่ยนแปลง อะไรเป็นสิ่งที่สร้างประโยชน์ไม่ใช่ส่งมาแต่ตัวเลขละเอียดยิบ เมื่อแต่ละหน่วยงานส่งแบบนี้เข้ามาตนก็ต้องอ่านทุกฉบับแล้วก็เขียนสั่งการแต่ละหน่วยงานว่าให้ดำเนินการอะไรต่อไปบ้าง แต่ขอให้ทุกคนช่วยกันลดเวลาการอ่านเอกสารเหล่านี้ให้กับตนด้วยเพราะแต่ละวันตนอ่านเอกสารหนังสือเยอะมาก ทุกคนส่งเอกสารหนังสือเข้ามาเป็น 100 แฟ้มเป็นแบบนี้ทุกวัน 100 แฟ้มก็ 100 เรื่อง เซ็นแต่ละวัน 30-40 แฟ้มแต่ตนก็ต้องอ่านบางครั้งก็เขียนเติมข้อสั่งการลงไปบ้าง

“เมื่อวานไปเยี่ยมอุดรธานี เห็นประชาชนแล้วดีใจที่เขาพร้อมจะร่วมมือ ผมไม่ได้มองการเมืองเวลาไปไหน ผมไปดูว่าเขาลำบากแค่ไหน เขาเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน หน้าเขากร้านแค่ไหน ชีวิตความเป็นอยู่เขาเป็นอย่างไร ผมคิดเช่นนี้ทุกวันตั้งแต่ผมมีหน้าที่ดูแลประเทศดูแลประชาชน ผมคิดเช่นนี้ทุกวัน และผมก็มุ่งหวังเพียงเห็นรอยยิ้มจากเขาเท่านั้น ผมเป็นคนไม่ได้ติดยึดกับอำนาจ ผมเป็นคนที่จริงๆแล้วเป็นคนเรียบง่าย แต่เมื่อมีเหตุผลความจำเป็นที่ต้องอยู่ที่ต้องทำหน้าที่ ตราบใดที่กฎหมายยังให้ผมทำอยู่ผมก็ต้องทำ และสิ่งเหล่านี้คือสิ่งเดียวที่เป็นรางวัลให้กับผม คือความภาคภูมิใจของผมเองโดยไม่ต้องมีใครมาให้กับผม ผมคิดแบบนี้ตลอดเวลาตั้งแต่รับราชการ 35 ปี ที่ผ่านมาในการเป็นทหาร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คำกล่าวเรื่องไม่ยึดติดในอำนาจนั้น เกิดขึ้นหลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานี และได้พบกับประชาชนระหว่างเยี่ยมพบปะ โดยมีประชาชนคนหนึ่งกล่าวว่า “อยากให้มาพัฒนาเยอะๆ นะคะ ถ้าพัฒนายังไม่ได้ ก็ให้เกษียณไปเร็วๆ ให้คนอื่นเข้ามาทำหน้าที่แทน” ทำให้พล.อ.ประยุทธ์มีการตอบโต้เล็กน้อยและเดินออกไป และคำกล่าวไม่ยึดติดในอำนาจเอง แม้จะเป็นครั้งแรกที่ออกมาพูด แต่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ เคยกล่าวในลักษณะคล้ายกันอันเกี่ยวโยงกับฐานะผู้นำบริหารประเทศ ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อพฤศจิกายน ปี 2563 โดยได้กล่าวระหว่างร่วมงานสัมมนา “ภาคธุรกิจไทยในวิถียั่งยืน” ไว้ตอนหนึ่งว่า

นักลงทุนอยากมาลงทุน แต่ยังตีกันไม่เลิกนักลงทุนก็ไม่กล้ามาลงทุน วันนี้ไม่ได้ห่วงสถานะตัวเอง ไม่ได้ห่วงในตำแหน่ง และไม่ได้อยากมีอำนาจ แต่ต้องการความเข้าใจและความร่วมมือ ซึ่งจะอยู่ถึง 100 ปีได้อย่างไร วันนี้หลายเรื่องเอามาพันกันจนมีปัญหาทุกเรื่อง ทั้งที่สิ่งดีๆ มีเยอะ พร้อมกล่าวว่าตนเองไม่ใช่ศัตรูกับสื่อ ไม่ได้จำกัดความคิด แต่ต้องระวังประเทศชาติจะวุ่นวายและมีปัญหา