สหรัฐฯพบผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอนรายแรกในประเทศแล้ว

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า พบบุคคลในแคลิฟอร์เนียที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ติดเชื้อโควิดโอมิครอนเป็นคนแรกของสหรัฐฯ

ดร.แอนโทนี่ เฟาชี หัวหน้าคณะแพทย์รับมือโควิด-19 เปิดเผยว่า บุคคลที่ติดเชื้อโควิดโอมิครอนเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้เมื่อ 22 พฤศจิกายน และผลติดเชื้อเป็นบวกเมื่อ 29 พฤศจิกายน ทั้งที่บุคคลดังกล่าวได้รับวัคซีนครบโดสแต่ยังไม่ได้รับบูสเตอร์โดส และเริ่มมีอาการป่วยระดับเล็กน้อย

ดร.เฟาชี กล่าวว่า เรารู้ถึงการแพร่เชื้อนี้แต่ขึ้นอยู่กับเวลาก่อนที่ผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอนคนแรกจะถูกพบในสหรัฐฯ และบุคคลดังกล่าวตอนนี้มีอาการดีขึ้น อีกทั้งดร.เฟาชี กล่าวเสริมว่า ผมคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าเหตุใดจึงสำคัญที่ผู้คนจะได้รับการฉีดวัคซีน แต่นั้นรวมถึงฉีดบูสเตอร์ด้วย การฉีดบูสจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ด้านทางการสหรัฐฯกล่าวว่า พวกเขาได้ติดต่อทุกคนที่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลดังกล่าวและพวกเขาทั้งหมดได้ตรวจเชื้อและผลเป็นลบ

ขณะที่การตรวจโครงสร้างพันธุกรรมเชื้อได้ทำการทดสอบในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และการทดสอบได้รับการยืนยันโดยศูนย์ควบคุมและยับยั้งโรคติดต่อหรือซีดีซีของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ ซีดีซี ได้สั่งการเพิ่มการตรวจเชื้อกับผู้เดินทางจากต่างแดนมากขึ้น ร่วมถึงเงื่อนไขขอผลตรวจเชื้อของนักเดินทางทุกคนภายใน 1 วันก่อนบินเข้าสหรัฐฯ โดยไม่คำนึงถึงสถานะการฉีดวัคซีน นอกจากนี้กำลังพิจารณาสั่งทำการตรวจเชื้อหลังเดินทางเข้าประเทศ แต่ทางการสหรัฐฯกล่าวว่า มาตรการเหล่านี้เป็นเพียงการซื้อเวลา ให้กับสหรัฐฯเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์โอมิครอนได้มากขึ้นและหาทางรับมือที่เหมาะสม

ทั้งนี้ ดร.เฟาชี กล่าวด้วยว่า ยังมีหลายสิ่งของสายพันธุ์โอมิครอนที่ยังไม่รู้ รวมถึงเรื่องที่ว่า แพร่เชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์เดิมหรือไม่ ทำให้คนป่วยหนักขึ้นหรือไม่ และต้านประสิทธิภาพของวัคซีนได้หรือไม่ ซึ่งจะรู้ผลจากการศึกษาในห้องปฏิบัติการในอีก 2-4 สัปดาห์