ปล่อยตัว ‘รุ้ง ปนัสยา’ ทนายเผย ศาลอาญาใต้-ศาลอยุธยาให้ประกันถึง 12 ม.ค.65

ด่วน! ทนายเผย ศาลอาญาใต้-ศาลอยุธยาให้ประกัน รุ้ง เเล้วจนถึง 12 ม.ค.65 ให้ไปสอบวันนี้ได้ ออกเงื่อนไขเข้มเช่นเดียวกับศาลอาญา

วันที่ 1 ธันวาคม 2564 เมื่อเวลา 13.25 น. นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าวันนี้ทางทีมทนายความได้ยื่นขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง เเกนนำราษฎร ที่ยังมีหมายขังในอีก 2 คดี ฐานความผิดตามมาตรา 112 ได้แก่ คดีแต่งครอปท็อปเดินห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ของศาลอาญากรุงเทพใต้ และคดีชุมนุม อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ทของศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นั้น

ขณะนี้ศาลอาญากรุงเทพใต้ เเละศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจนถึงวันที่ 12 มกราคม เเล้วโดยกำหนดเงื่อนไข เช่นเดียวกับคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 และคดีชุมนุม 2 ธันวาไปห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ของศาลอาญาที่ได้ออกเงื่อนไขไว้เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

เท่ากับวันนี้ น.ส.ปนัสยา จะได้ปล่อยตัวจากเรือนจำเเน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทางศาลอาญาได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา โดยให้มีผลเฉพาะตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 มกราคม 65 เนื่องจากทนายจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างการพิจารณาอ้างว่าจำเลยที่ 5 เป็นนักศึกษา มีความจำเป็นจะต้องสอบเพื่อสำเร็จการศึกษา และจำเลยที่ 5 ยืนยันว่า จะไม่หลบหนี หรือก่อเหตุร้ายประการอื่นอีก

โดยได้กำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทำกิจกรรม หรือก่อเหตุที่กระทบกระเทือนต่อสถาบัน ห้ามจำเลยที่ 5 เข้าร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ห้ามจำเลยที่ 5 ออกนอกเคหสถานตลอดเวลา เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาล ไปเรียน และสอบ ไปติดต่อราชการที่ศาลอื่น หรือเหตุอื่น โดยได้รับอนุญาตจากศาล ห้ามจำเลยที่ 5 ออกนอกราชอาณาจักร โดยให้ผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.บุญเลิศ วิเศษปรีชา เป็นผู้กํากับดูแลให้จําเลยที่ 5 ปฏิบัติตามคําสั่งศาล ให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ หากผิดสัญญาให้ปรับผู้ประกันเป็นเงิน 90,000 บาท โดยไม่เรียกหลักประกัน