‘เครือข่ายเยาวชน’ ยื่นสภาค้านตั้งบ่อนกาสิโน แนะ กมธ.ศึกษาฯ พิจารณารอบคอบ

‘เครือข่ายเยาวชน’ ยื่นสภาค้านตั้งบ่อนกาสิโน แนะ กมธ.ศึกษาฯ พิจารณารอบคอบ

วันที่ 1 ธันวาคม 2564 เมื่อเวลา 09.50 น.ที่รัฐสภา เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง และเครือข่ายสื่อเพื่อการขับเคลื่อนสังคม นำโดย นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เป็นตัวแทนยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา เพื่อแสดงจุดยืนและข้อเสนอต่อสภา กรณี ส.ส.หลายคน ผลักดันให้มีบ่อนกาสิโน และพนันออนไลน์ถูกกฎหมายในประเทศ

โดย นายณัฐพงศ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากการประชุมสภา เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ประชุมได้พิจารณาญัตติด่วนเรื่องการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาเปิดสถานบันเทิงครบวงจร รวมถึงบ่อนกาสิโน ซึ่ง ส.ส.ส่วนใหญ่เห็นไปในทิศทางเดียวกันคือการตั้งบ่อนกาสิโน ทางเครือข่ายเห็นว่า แม้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จุดยืนเราไม่สนับสนุนให้ประเทศไทยมีบ่อนกาสิโน และพนันออนไลน์ อย่างไรก็ตาม เราไม่ขัดขวางการตั้งคณะ กมธ. เพราะเป็นกลไกสภา แต่เราไม่อยากให้การตั้งคณะ กมธ.ครั้งนี้ เป็นการปูทางไปสู่การตั้งบ่อนกาสิโน แต่อยากให้เป็นไปเพื่อศึกษาการแก้ปัญหาการพนันในประเทศไทย

“ประเด็นบ่อนกาสิโนค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องศึกษาทั้งผลดี ผลเสีย เราจึงมีความกังวล ที่ผ่านมาเวลาเสนอตั้งบ่อน มักมีการให้เหตุผลเรื่องประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ แต่เราอยากให้คำนึงถึงผลกระทบทางสังคม ว่าได้คุ้มเสียหรือไม่ เราไม่ได้ดัดจริต แต่ยืนยันว่าที่ไม่สนับสนุนเพราะปัญหาในสังคมยังมีอยู่ เราจึงอยากให้ศึกษาอย่างจริงจังรอบคอบ และควรมีตัวแทนภาคส่วนต่างๆ ร่วมด้วย” นายณัฐพงศ์กล่าว

ขณะที่ นายสมบูรณ์กล่าวหลังรับหนังสือว่า ขอชื่นชมทางเครือข่ายที่แสดงจุดยืน และเสนอแนะมายังสภา จะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งต่อประธานสภาต่อไป