ม็อบสีรุ้งปิดราชประสงค์ ชู ‘สมรสเท่าเทียม’ ล่าชื่อแก้ ม.1448 ‘แอมเนสตี้’ ผนึกกำลังชวนหนุน

เครือข่ายผู้มีความหลากหลายทางเพศ 43 องค์กร จัดม็อบ ‘สมรสเท่าเทียม’ คึก! ปูธงสีรุ้งกลางแยกราชประสงค์ ล่ารายชื่อแก้ ม.1448 แจกถุงยางป้องกันท้องไม่พร้อม ‘แอมเนสตี้’ ผนึกภาคีสีรุ้ง ชวนลงชื่อหนุนกลุ่ม‘สเฟียร์’สร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง-ผู้มีความหลากหลายทางเพศ

วันนี้ (28 พ.ย.) กลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายประชาธิปไตย และ และเครือข่ายผู้มีความหลากหลายทางเพศในนามภาคีสีรุ้งเพื่อสมรสเท่าเทียม 43 องค์กร จัดกิจกรรมม็อบสมรสเท่าเทียม บริเวณถนนราชดำริ แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เพื่อประกาศต่อรัฐว่า สิทธิในการสมรสเป็นของทุกเพศ โดยมีบูทรวบรวมรายชื่อแก้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1448 และกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย

อาทิ Well being, Rainbow Market ตลาดสีรุ้ง, Performance Art, ซุ้มงานแต่งงาน, Free talk, ศิลปะจิ๋ม และอื่นๆอีกมากมาย สำหรับกลุ่มที่ร่วมกิจกรรม อาทิ เฟมินิสต์ปลดแอก, เสรีเทยย์พลัส, Queer Riot, GirlxGirl, iLaw, ไพร่ปากแจ๋ว, Young Pride Club, ทะลุฟ้า และ FreeYOUTH เยาวชนปลดแอก เป็นต้น

จากนั้น เมื่อเวลา 15.50 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบสวมเสื้อเกราะยืนประจำการอยู่บริเวณหน้าห้างเกสร วิลเลจ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลการจราจรตลอดแนวถนนหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ราชดำริ ขณะที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แต่ละบูธกำลังเตรียมการจัดตั้งอยู่ บูธของ iLaw มีการล่ารายชื่อ ยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 ด้านกลุ่มทะลุฟ้าทำการผูกป้ายผ้ากับเต็นท์เขียนว่า #สมรสเท่าเทียม และมีการขายน้ำพริกทะลุฟ้าในราคา 40 บาท นอกจากนี้ยังมีการแจกทุกยางฟรี เพื่อสนับสนุนการป้องครรภ์เมื่อยังไม่พร้อม

ต่อมาเวลา 15.55 น. มีการจัดตั้งบูธ ‘เขียน เปลี่ยนโลก’ เพื่อร่วมกันลงชื่อสนับสนุนกลุ่มสเฟียร์ ประเทศยูเครน ที่ได้ออกมาเรียกร้องสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศและสิทธิของผู้หญิง โดยกลุ่มดังกล่าวได้ถูกโดนทำร้ายเพียงเพราะออกมาปกป้องสิทธิของตัวเอง ทั้งนี้ มีการตั้งเวทีบนถนนฝั่งหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์และปูธงสีรุ้งเป็นแนวยาวบริเวณหน้าเวที มีการผูกธงสีรุ้ง และธงสีสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความหลากหลายทางเพศ โดยมีข้อความเขียนว่า ‘สมรสเท่าเทียม’

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล มีการตั้งซุ้ม ‘เขียน เปลี่ยน โลก’ เพื่อลงชื่อสนับสนุนกลุ่มสเฟียร์ ประเทศยูเครน ที่ได้ออกมาเรียกร้องสิทธิของผู้ ที่มีความหลากหลายทางเพศและสิทธิของผู้หญิงกลุ่มสเฟียร์ ประเทศยูเครน ซึ่งเป็นกลุ่มภาคประชาสังคมที่สนับสนุนสิทธิของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศและสิทธิของผู้หญิงมาตั้งแต่ปี 2549 และเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศยูเครน ก่อตั้งโดยนักเคลื่อนไหวทางสังคม ชื่อแอนนา ชารีฮินา และวิร่า เช่อร์นีกิน่า

ทั้งนี้ หน้าที่หลักของกลุ่ม’สเฟียร์’คือการสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงและผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศในเมืองคาร์คิฟ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศยูเครน ถึงแม้ว่ายูเครนจะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าเรื่องสิทธิของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศมากที่สุดในกลุ่มประเทศหลังการลมสลายของสหภาพโซเวียต

แต่ประเทศยูเครนยังคงล้มเหลวในการจัดการกับการเกิดอาชญากรรมที่มาจากความเกลียดชัง หลายครั้งที่กลุ่มสเพียร์ถูกโจมตีจากการเลือกปฏิบัติ กลุ่มที่ต้องการโจมตีเหล่านี้มักจะทำร้ายผู้สนับสนุนและที่พักของกลุ่มสเพียร์โดยการปัสสาวะตามผนังที่พัก ทาอุจจาระที่ลูกบิดประตู ทุบหน้าต่างและร้องเพลงสโลแกนเพื่อปรักปรำพวกเขา การโจมตีเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งแอนนาและวีร่าได้เข้าแจ้งความกับตำรวจแต่คดีไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

ล่าสุด มีผู้ร่วมลงชื่อทั้งระบบออนไลน์และออฟไลน์จำนวน 3,000 รายชื่อแล้ว