“อมรัตน์” จ่อใช้ กมธ.พัฒนาการเมือง เรียก กสทช. ปมห้ามสื่อนำเสนอข่าวปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

อมรัตน์ ก้าวไกล เผยเตรียมใช้กมธ.พัฒนาการเมืองฯเรียกกสทช.กรณีห้ามสื่อมวลชนนำเสนอข่าวแกนนำ-ชุมนุมเรียกร้องปฏิรูปสถาบัน ผลพวงคำวินิจฉัยศาลรธน.อันเป็นข้อโต้เถียง

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชน เปิดเผยว่า ตนจะขอเชิญ กสทช. เข้ามาชี้แจงกับ กมธ.พัฒนาการเมืองในสัปดาห์หน้า หลังจากที่ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ขอความร่วมมือสื่อมวลชนหลักเลี่ยงการนำเสนอเนื้อหา 10 ข้อเรียกร้องของกลุ่มชุมนุมที่มีต่อสถาบันหรือการสัมภาษณ์บุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ตีความว่าเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง เป็นการกระทำผิดกฎหมายและการเผยแพร่ข่าวนั้นาจเป็นการกระทำซ้ำ รวมไปถึงเลี่ยงการนำเสนอการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

อมรัตน์ ระบุเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของเสรีภาพสื่อเป็นสิ่งสำคัญที่สุดและสื่อมวลชนเองควรปกป้องศักดิ์ศรีในวิชาชีพของตน แม้ความจริงแล้วคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะผูกพันทุกองค์กร แต่ไม่ควรเข้ามามีบทบาทเหนือการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ทั้งนี้ หากสื่อไม่ต่อสู้เพื่อตนเอง ก็คงไม่มีความหมายเช่นกัน