โมเดอร์นา-โนวาแวกซ์ ประกาศ เร่งพัฒนาวัคซีนเฉพาะ สู้เชื้อโควิด ‘โอไมครอน’

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัท โมเดอร์นา ผู้พัฒนาวัคซีนโควิดสัญชาติอเมริกัน ออกมาประกาศว่า โมเดอร์นาจะพัฒนาวัคซีนบูสเตอร์เพื่อสู้กับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน โดยชี้ว่าเป็นหนึ่งใน 3 กลยุทธ์ของโมเดอร์นาที่กำลังทำงานเพื่อจัดการกับภัยคุกคามใหม่ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มโดสยาในวัคซีนให้สูงขึ้น

โดยนายสเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของโมเดอร์นา กล่าวว่า การกลายพันธุ์ที่พบในไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน กำลังเป็นสิ่งที่น่ากังวล และหลายวันที่ผ่านมาเราได้ดำเนินการโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อปฏิบัติตามกลยุทธ์ของเราในการจัดการกับเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ที่พบนี้

บริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ว่า ได้เริ่มเตรียมพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 รุ่นใหม่ที่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนซึ่งพบในแอฟริกาใต้แล้ว และจะมีวัคซีนพร้อมสำหรับทดสอบและผลิตในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

วัคซีนของโนวาแวกซ์มีหนามโปรตีนของไวรัสในรุ่นปัจจุบันซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดโรคแต่สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ โดยผู้ผลิตวัคซีนยังระบุว่า ได้เริ่มพัฒนาหนามโปรตีนที่มีพื้นฐานเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน หรือ B.1.1.529.โดยเฉพาะ

ในขณะที่ผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ อย่าง บริษัทไบออนเทคของเยอรมนี และบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐ ระบุว่า กำลังทำการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีในปัจจุบันต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ด้านบริษัทอินโนวิโอ ฟาร์มาซูติคอล อิงค์ ผู้ผลิตวัคซีนจากสหรัฐระบุว่า ได้เริ่มทดสอบวัคซีนต้านโควิด INO-4800 ของบริษัทแล้วเพื่อประเมินประสิทธิภาพที่มีต่อเชื้อสายพันธุ์ใหม่ โดยบริษัทคาดว่าการทดสอบจะใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังพัฒนาวัคซีนใหม่สำหรับป้องกันเชื้อโอไมครอนโดยเฉพาะด้วย