ส.ส.ประชาธิปัตย์ ผิดหวัง รมว.พลังงาน ชี้แจงสภา คำตอบเหมือนกับเป็นเจ้าหน้าที่ปตท.

ส.ส.ประชาธิปัตย์ ผิดหวัง รมว.พลังงาน ชี้แจงสภา เหมือนกับเป็นเจ้าหน้าที่ปตท.

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับการชี้แจงของ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่ชี้แจงสภา เกี่ยวกับการบริหารงานของ ปตท. โดย ระบุว่า

เมื่อวานนี้ผมได้เข้าร่วมประชุมสภา และได้ร่วมฟังกระทู้สดถามรมต. พลังงานเรื่องของกลุ่มปตท. ในประเด็นที่ “ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจ มีกำไร 9 เดือนแรกของปี 2564 นี้ อยู่ที่ 80,000 กว่าล้านบาท และสิ่งที่ ปตท. ต้องทำคือ ดูแลประชาชน เพราะ ปตท. เกิดขึ้นมาจากภาษีของประชาชน”

แต่คำตอบที่ได้ก็เป็นที่น่าผิดหวัง เพราะท่านจะตอบเหมือนกันกับที่เจ้าหน้าที่ของปตท. จะตอบเป็นประจำและไม่ได้มองจากมุมมองของประชาชนทั่วไป เพราะจากที่ทราบกันนั้น ปตท. ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์​ และรัฐบาลได้ถือหุ้นอยู่ในนี้ถึง 60% ซึ่งเท่ากับว่าปัจจุบัน รัฐบาลได้รับประโยชน์จากเงินปันผลและภาษีนิติบุคลแล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าจะเรียกร้องให้ ปตท. เข้ามาดูแล ผมคิดว่าไม่ใช่และไม่ได้ เพราะหน้าที่นี้ควรเป็นรัฐบาลที่ต้องจัดการ และรัฐเอง ก็ควรรักษาเสถียรภาพให้มีความเหมาะสมมากที่สุด อย่างน้อย ก็ควรทำหน้าที่รักษาเสถียรภาพในเรื่องของราคาให้เหมาะสมแก่ประชาชนมากกว่านี้ เรื่องนี้ยังไม่น่าจบแค่นี้เพราะคำตอบนี้คนส่วนใหญ่คงจะต้องคำถามว่า “ท่านปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทหรือของประชาชน?”

#รัฐต้องปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน