อนุทิน ชี้เปิดผับ-บาร์ต้องคำนึง Covid Free Setting ย้ำไทยไม่ขาดแคลนวัคซีน ใครยังไม่ฉีดมาได้

‘อนุทิน’ เผย เปิดผับ-บาร์ ต้องคำนึง Covid Free Setting ย้ำไทยไม่ได้ขาดแคลนวัคซีน ใครยังไม่ฉีดมารับได้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์อีกครั้ง ก่อนเข้าร่วมการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ถึงความคืบหน้าการผ่อนคลายให้ผับบาร์และสถานบันเทิง เปิดบริการ ควรเป็นช่วงก่อนหรือหลังเทศกาลปีใหม่ ว่า เรื่องนี้ต้องมีการหารือกันในศบค. เพราะต้องฟังจากหลายๆ ฝ่าย โดยปัจจัยหลักที่ต้องคำนึงถึงคือความเสี่ยง ทางกระทรวงสาธารณสุขไม่มีปัญหา อยากให้ทุกกิจการกิจกรรมเปิดได้ผ่อนคลายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ทุกฝ่ายจะต้องให้ความร่วมมือกับมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้ โดยเฉพาะเรื่อง Covid Free Setting มีแค่ไหนแล้วทำกันแล้วหรือยัง ทุกภัตตาคารร้านอาหาร สถานที่ต่างๆ ต้องกำหนดอย่างชัดเจนในเรื่องของ Covid Free Setting ทำกันครบแล้วหรือยัง พนักงานฉีดวัคซีนครบแล้วหรือไม่ ทั้งแม่ครัวพ่อครัวคนล้างจาน บริกร คนเปิดประตู หรือเจ้าหน้าที่รปภ. แม้แต่ลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการ จะต้องแสดงผลตรวจ ATK ในบางกรณีหรือหมอพร้อม

“ถ้าทำทั้งหมดแล้ว คิดว่าศบค.คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ตอนนี้นั้นมันยังไม่พร้อม ผมถึงได้ย้ำว่าใครที่ยังไม่ได้รับวัคซีนให้มารับ เพราะวันนี้ประเทศไทยไม่ได้ขาดแคลนวัคซีน ทุกคนสามารถมารับได้” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า มีบางส่วนต้องการให้เปิดในกลางเดือนธันวาคมนี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับเทศกาลปีใหม่ จะเป็นไปได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่การประเมินด้านความปลอดภัย