ส.ส.ก้าวไกล พาผู้ประกอบการ-ศิลปินกลางคืน ยื่นฟ้องรัฐออกคำสั่งกระทบธุกิจช่วงโควิด

ส.ส.ก้าวไกล พาผู้ประกอบการ-ศิลปินกลางคืน ยื่นฟ้องรัฐออกคำสั่งกระทบธุกิจช่วงโควิด

เมื่อเวลา9.30 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน 64 ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร และนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล พร้อมตัวแทนศิลปินเเละผู้ประกอบอาชีพกลางคืน มายื่นฟ้องแบบกลุ่ม (Class Action) กับภาครัฐ ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร เพื่อเรียกค่าเสียหายและการชดเชยเยียวยากลุ่มธุรกิจนักดนตรี ผู้ประกอบการร้านอาหาร ผับ บาร์ และธุรกิจกลางคืน ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคุมโรคโควิด-19 ของรัฐบาล

น.ส.ศิริกัญญา ให้สัมภาษณ์ว่า ทางพรรคก้าวไกล เป็นตัวแทนในการฟ้องแบบหมู่ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากทางภาครัฐ โดยการช่วยเหลือเยียวยานั้น ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งเป็นที่มาว่าวันนี้ต้องพึ่งพากระบวนการยุติธรรม เพื่อให้ชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยการคำนวณค่าเสียหายจะใช้วิธีการคำนวณแบบชดเชยรายได้ โดยใช้รายได้จากปี 2562 ของสมาชิกกลุ่มทั้งหมด นักดนตรีกลางคืน นักแสดง ที่โดนปิดระงับไป นักดนตรีเหล่านี้มีรายได้จากการเล่นดนตรีในงานอีเวนท์และผับบาร์ต่าง ๆ

“ไม่ว่าความเสียหายเยอะน้อยเท่าไร แต่เกิดจากอาชีพที่เขามีไม่สามารถประกอบได้เป็นเวลา 2 ปี เม็ดเงินอาจจะดูน้อย แต่ความเสียหายนั้นมีมาก” น.ส.ศิริกัญญาระบุ

ส่วนในกรณีที่พรรคก้าวไกลได้ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายกับกลุ่มธุรกิจอื่น อาทิ ธุรกิจร้านนวด และร้านอาหาร ผับ บาร์ น.ส.ศิริกัญญาระบุว่า มีความน่าจะเป็นที่ศาลจะรับฟ้อง เรายังมีความหวังกับเรื่องนี้อยู่ เราคงจะหวังพึ่งอะไรกับทางรัฐบาลได้ไม่มากแล้ว จึงจะต้องใช้กระบวนการยุติธรรมแทนโดยหวังว่าศาลจะอำนวยความยุติธรรมในครั้งนี้ ในวันนี้อาจจะมีมติจากทางศบค. เพื่อกำหนดเวลาแน่ชัดว่าธุรกิจกลางคืนจะเปิด ได้เปิดเมื่อไหร่ น.ส.ศิริกัญญา

นายปกรณ์ โพธิ์แสงดา สมาชิกวง IHEARBAND ตัวแทนศิลปินที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า ได้รับผลกระทบแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ จากงานที่มีอยู่ เดือนหนึ่ง 20-30 งาน แทบจะกลายเป็นศูนย์เลย ตั้งแต่เดือนเม.ย. จนถึงช่วงเดือนต.ค. ก็ยังไม่ดีขึ้น โดยตนเป็นตัวแทนของกลุ่มนักดนตรีจำนวน 30 กว่าคน แต่จำนวนจริง ๆ นั้นมีมากกว่านั้น

นายปกรณ์ กล่าวว่า ในกลุ่มผู้เสียหายมีความเสียหายแตกต่างกัน ศาลท่านพิจารณาบังคับคดีก็ไม่ได้คำนวณที่จำนวนเงิน จึงไม่สามารถระบุเป็นตัวเลขได้ ศาลก็จะพิจารณาพยานหลักฐานรายได้ที่ยื่นมา