ชลน่าน ชี้ กม.ลูก ช้าเร็วขึ้นอยู่กับ กรรมาธิการ คาด พ.ค.ก็เสร็จ ไม่น่าถึงเดือนก.ค.

“หน.พรรคเพื่อไทย” คาด กม.ลูกเสร็จก่อน ก.ค. 65

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่ากรอบระยะเวลาการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองจะเสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคม 2565 นั้น จะสามารถทำให้รวดเร็วกว่านี้ได้หรือไม่ ว่า กฎหมายลูกจะเสร็จปีไหน อย่างไรขึ้นอยู่กับกรรมาธิการและการนำเสนอเข้าสู่สภา แต่ตามรัฐธรรมนูญกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญต้องทำให้เสร็จภายใน 180 วัน หากไม่แล้วเสร็จก็ถือว่าให้นำร่างที่เข้าสู่สภาประกาศใช้เลย ซึ่งเท่าที่ฟังหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือพรรคร่วมฝ่ายค้านก็มีเจตนารมณ์ว่าจะทำให้เร็ว หมายความว่าตัวร่างที่เสนอ กรรมาธิการจะต้องไปหาวิธีการ กระบวนการต่างๆ ที่จะทำให้เร็ว

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า คาดการณ์ว่าในชั้นกรรมาธิการน่าจะเสร็จภายในไม่เกิน 2 เดือนหลังรับร่างไปแล้ว และเมื่อพิจารณาเสร็จแล้วจะกลับเข้าสู่สภาอีกครั้งในวาระที่ 2-3 ซึ่งทั้งหมดไม่น่าจะเกิน 4 เดือนรวม 2 ฉบับ โดยเป็นร่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอมา 1 ฉบับ ซึ่งไม่ได้เป็นร่างที่เกี่ยวกับพรรคการเมือง และคงจะพยายามเสนอในสิ่งที่จำเป็นที่ต้องแก้ไขเพื่อไม่ให้ใช้เวลาในการพิจารณานาน

“โดยรวมอย่างไรก็ไม่เกิน 180 วันคือ 6 เดือน ซึ่งหากเข้าเดือนธันวาคม 6 เดือนต่อจากนี้ไปก็ประมาณเดือนพฤษภาคมก็จบ ไม่น่าถึงเดือนกรกฎาคม แต่คาดว่าน่าจะประมาณไม่เกิน 4 เดือนน่าจะเสร็จทั้งหมด เพราะเข้าสู่รัฐสภา เมื่อผ่านรัฐสภา 3 วาระก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้เลย” นพ.ชลน่าน กล่าว