“กมธ.ตำรวจ” เผย สรุปสำนวนคดี “บอส อยู่วิทยา” ธ.ค.นี้ คาดหลบอยู่ออสเตรีย

“กมธ.ตำรวจ” เผย สรุปสำนวนคดี “บอส อยู่วิทยา” ธ.ค.นี้ คาดหลบอยู่ออสเตรีย แต่ไม่ปรากฎชัดใช้วีซ่าผ่านประเทศหรือไม่ เหตุ วีซ่าหมดอายุ เชื่อ แม้ครอบครัวรู้อยู่ที่ใดแต่คงปกป้อง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมถึงความคืบหน้าคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส อยู่วิทยา ว่า วันนี้มีตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล 5 ผู้แทนสำนักงานจเรตำรวจ ผู้แทนกองการต่างประเทศ และผู้แทนจากสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อเข้าร่วมประชุม โดยกมธ.ได้ซักถามถึงการดำเนินการติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งสตช.โดยกองการต่างประเทศชี้แจงว่า มีการทำหนังสือประสานไปยังประเทศต่างๆ เพื่อสอบหาที่อยู่ของผู้ต้องหา ปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากหลายประเทศตอบกลับมา และตำรวจสากลได้ออกหมายแดงคดีนี้แล้ว ส่วนประเด็นที่กมธ.เสนอให้นำมาตรการเชิงรุกต่างๆ มาใช้ติดตามผู้ต้องหา เช่น การให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปต่างประเทศเพื่อติดตามนั้น ได้รับคำชี้แจงว่า มีปัญหาติดขัดในเรื่องงบประมาณ

นายสัญญา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้สอบถามถึงการดำเนินการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกกล่าวหา ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินการไม่ให้ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกกล่าวหา 18 ราย ส่วนการสืบสวนข้อเท็จจริงตำรวจ 4 รายที่ถูกกล่าวหาว่าเปลี่ยนแปลงความเร็วของรถ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการและคาดว่าจะสามารถทำรายงานการสืบสวนให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2564 แต่ยังมีหลายประเด็นที่การตอบคำถามของผู้แทน สตช. ยังไม่มีความคืบหน้าและความชัดเจนเพียงพอ รวมทั้งกมธ.ยังมีการหารือกรณีที่ ส.ส.ตั้งกระทู้ถามในสภาฯ เรื่องการดำเนินการดังกล่าว หลังจากนี้คงจะมีการหารือร่วมกันระหว่างกมธ.การตำรวจ กมธ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ และกมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เพื่อประชุมร่วมกันในเรื่องนี้ พร้อมทั้งจะเชิญผู้แทน สตช. ที่อยู่ในระดับนโยบาย มาชี้แจงต่อกมธ.ด้วย เพื่อให้การคำตอบคำถามจะได้ประเด็นที่ครบถ้วน

เมื่อถามว่า การที่ตำรวจสอบถามไปยังประเทศต่างๆ พอจะยืนยันว่านายวรยุทธ์หลบอยู่ที่ประเทศใด นายสัญญา กล่าวว่า ทางตำรวจได้สันนิษฐานว่าอยู่ประเทศออสเตรีย แต่ที่ไม่ยืนยันชัดเจนเพราะวีซ่าหมดอายุ จึงไม่พบรายชื่อการใมช้วีซ่าดังกล่าวในการเข้าไปในออสเตรีย

เมื่อถามว่า กมธ.เคยเชิญครอบครัวหรือคนใกล้ชิดของนายวรยุทธ์ที่ยังอยู่ในประเทศมาชี้แจงหรือไม่ นายสัญญา กล่าวว่า ยังไม่ได้เชิญ เพราะไม่ได้มาเกี่ยวข้องโดยตรงกับคดีนี้ เนื่องจากกมธ.ได้มุ่งเน้นไปที่การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถึงขั้นตอนการดำเนินคดี แต่ยอมรับว่าผู้ที่เป็นญาติอาจรู้ว่าอยู่ที่ใด แต่อาจจะปกป้องคนในครอบครัวอยู่ที่ใด ซึ่งทางตำรวจยืนยันว่าจะเร่งสรุปรายงานการตรวจสอบเรื่องกาทำคดีและช่วยเหลือคดีให้เสร็จสิ้นภายในเดือนธันวาคม 2564 นี้