สิระ จี้ ผบ.ตร.รับผิดชอบ ปล่อยสถานบันเทิงใกล้ตร.เปิดให้เที่ยว ลั่นถ้าทำไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนคน

“สิระ” เดือด จี้ ผบ.ตร. รับผิดชอบ ปมปล่อยสถานบันเทิงใกล้ ตร. เปิดให้เที่ยวไร้มาตรการควบคุม จ่อ ลงพื้นที่ทองหล่อ เดินหน้าเอาผิด

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีที่ได้เปิดข้อมูลและคลิปยืนยันมีสถานบันเทิงแอบเปิดให้บริการโดยไม่มีการควบคุม ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น สำนักงานเขตปทุมวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ศบค. และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ไม่ทราบเลยหรือว่ามีการเปิดสถานบันเทิง และจะสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดคลัสเตอร์ใหญ่เหมือนกับที่เกิดคลัสเตอร์ทองหล่อ ซึ่งทำให้บ้านเมืองเสียหาย ประชาชนจำนวนมาก คนที่เรารัก ตายโดยไม่ได้รับการรักษา นอนตายอยู่ที่บ้าน บางคนนอนตายข้างถนน เพราะโรงพยาบาลไม่สามารถรองรับได้ บุคลากรทางการแพทย์เหน็ดเหนื่อย บางคนติดโควิด ดังนั้น ตนขอเรียกร้องไปยังผบ.ตร. ต้องออกมารับผิดชอบเรื่องนี้

นายสิระ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีตำรวจลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้วนั้น ทำไมไม่ตรวจสอบก่อนหน้านี้ ละเว้นหน้าที่หรือไม่ หย่อนยานหรือไม่ ผบ.ตร.ต้องพิจารณาตัวเองได้แล้ว ที่ผ่านมาความผิดพลาดในการทำงานของลูกน้องของท่าน ท่านเคยออกมาขอโทษประชาชนหรือไม่ เคยออกมารับผิดชอบอะไรหรือไม่ ไม่เคยเลย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นเรื่องการบังคับใช้กฎหมายหรือมีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพปชร. ในฐานะประธานกมธ.ตำรวจ ได้ประสานมาว่าเรื่องนี้ปล่อยไปเฉยๆ ไม่ได้ ต้องมีการตรวจสอบ ซึ่งต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับ ผบ.ตร. ท่านนี้แล้ว หาก ผบ.ตร. ไม่มีความสามารถ หย่อนยาน ปล่อยปละละเลยให้ลูกน้องไม่ทำงาน ละเว้น หรือรับผลประโยชน์ ก็จะเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนตำแหน่งผบ.ตร. โดยในวันที่ 2 ธันวาคม กมธ.กฎหมายฯ และกมธ.ตำรวจ จะมีการประชุมร่วมกัน ตนขอเชิญ ผบ.ตร. มาชี้แจง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องของชาติบ้านเมือง ไม่มีเรื่องส่วนตัว โดยหากวันที่ 2 ธันวาคม กมธ.ทั้งสองคณะมีบทสรุปว่าจำเป็นต้องเปลี่ยน ผบ.ตร. ก็จะทำหนังสือถึงนายกฯ ให้พิจารณา

นายสิระ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 26 พฤศจิกายน ตนจะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ซึ่งได้ข่าวว่าบนดาดฟ้าโรงแรมใหญ่ๆ ปาร์ตี้กันน่าดู ขอให้คนที่เที่ยว ผู้ประกอบการสถานบันเทิงคำนึงถึงประชาชนทั้งประเทศที่ไม่ได้มีความสนุกสนาน ความสุข หรือได้กำไรจากธุรกิจตรงนี้ต้องเดือดร้อน และขอฝากถึง ผบ.ตร. ให้กวดขันลูกน้องด้วย หากท่านปล่อยปละละเลยแบบนี้ เดี๋ยวจะขอมติจากสองคณะกมธ.ว่าจะทำความเห็นถึงนายกฯ อย่างไร