‘บิ๊กตู่’ ขอประชาชนอย่ารอ อย่าเลือก ช่วยกันฉีดวัคซีน สั่งทุกจังหวัดจัดทีมเคลื่อนที่ให้บริการ

“บิ๊กตู่” ขอความร่วมมือประชาชนอย่ารอ อย่าเลือก ช่วยกันฉีดวัคซีน ไม่ให้เกิดการระบาดขึ้นมาใหม่ กำชับแก้ปัญหาราคาข้าว ต้องแก้ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” โดยกล่าวช่วงหนึ่งว่า ขอความร่วมมือประชาชนฉีดวัคซีนให้ครบ ขออย่ารอ อย่าเลือก เพราะมีวัคซีนเพียงพอแล้ว และเป็นวัคซีนที่ผ่านการรับรอง ทั้งจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ส่วนตัวนายกรัฐมนตรีก็ฉีดครบแล้ว แต่มีบางคนยังไม่ยอมฉีด จึงขอให้ทุกจังหวัดจัดชุดเคลื่อนที่เข้าบริการฉีดวัคซีน ในพื้นที่ที่เป็นคลัสเตอร์ต่างๆ เพราะการดำเนินการต่างๆ จะเกิดประโยชน์อะไรไม่ได้ถ้าเกิดการระบาดขึ้นมาใหม่

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ส่วนการประกันราคาข้าว ซึ่งใช้เงินจำนวนมาก และเมื่อวาน (24 พ.ย.) ได้ให้แก้ปัญหาเรื่องงบประมาณที่มีไม่เพียงพอไปแล้ว แต่ต้องระวังที่สุดว่าต่อไปจะทำอย่างไรหากใช้งบประมาณมากขึ้นเรื่อยๆ โดยต้องแก้ที่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ดีกว่าแก้ปลายทางอย่างเดียว ไม่เช่นนั้นทำอย่างอื่นไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน ส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งนี้ต้องดูแลให้ประชาชนเข้มแข็งด้วยตนเองให้มากที่สุด เพื่อช่วยรัฐบาลเดินหน้าประเทศ ทำให้ประเทศมีรายได้สูง