“สุทิน” โต้ ปมนับองค์ประชุม แค่ถ่วงดุลเสียงข้างมาก ไล่ รัฐบาล-คนพูด ศึกษาปวศ.

“สุทิน” โต้ ปมนับองค์ประชุม แค่ถ่วงดุลเสียงข้างมาก ไล่ รัฐบาล-คนพูด ศึกษาปวศ.

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่ส.ส.รัฐบาลวิจารณ์พรรคฝ่ายค้านเรื่องการนับองค์ประชุม ว่า อยากจะให้รัฐบาลและคนที่พูดไปศึกษาประวัติศาสตร์ ไปเรียนรู้วัฒนธรรมทางการเมืองไทย ว่าการนับองค์ประชุมเป็นมาตรการหนึ่งของฝ่ายค้านหรือฝ่ายเสียงข้างน้อย ที่นำมาใช้เมื่อจำเป็นเพื่อตอบโต้ กำกับหรือถ่วงดุลเสียงข้างมาก ซึ่งฝ่ายเสียงข้างมากใช้เสียงข้างมากเอาเปรียบหรือลากไปทุกเรื่อง ฉะนั้นฝ่ายค้านทุกสมัยจะใช้วิธีการนับองค์ประชุมเป็นการถ่วงดุลและตอบโต้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกและไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งจะเกิดขึ้นกับฝ่ายค้านชุดนี้

“จึงขอให้รัฐบาลชุดนี้ไปศึกษาประวัติศาสตร์ในอดีต หากศึกษาดี แล้วจะเห็นว่าฝ่ายค้านชุดนี้มีการนับองค์ประชุมน้อยที่สุดใน 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งที่สมัยนี้มีการนับองค์ประชุมถี่ขึ้น เนื่องจากพบว่าพฤติกรรมของส.ส.รัฐบาลเริ่มหย่อนยานและไม่มีความรับผิดชอบ รวมถึงเริ่มมีปัญหา ฉะนั้นการเอาปัญหาของรัฐบาลมาเป็นปัญหาของประเทศ ฝ่ายค้านจึงต้องงัดมาตรการนี้มาใช้เท่าที่จำเป็น” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนหลังจากนี้จะมีการใช้มาตรการนับองค์ประชุมถี่มากขึ้นหรือไม่นั้น คงต้องรอดูพฤติกรรมของรัฐบาล หากดูแล้วการทำงานเป็นไปด้วยความรับผิดชอบก็คงไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการนี้ แต่หากมีความหย่อนยานก็จำเป็นต้องนำมาใช้ อย่างไรก็ตามจะเห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะไม่ใช้วิธีนับองค์ประชุม แต่จะใช้วิธีไม่แสดงตน ซึ่งมันนุ่มนวลกว่า เพราะเรายังให้เกียรติรัฐบาล แต่เหตุการณ์เมื่อวานนี้ (24 พฤศจิกายน) เกิดกรณีการท้าทายและมีการกล่าวไม่เหมาะสมจึงทำให้เกิดการนับองค์ประชุมเท่านั้นเอง