“สิระ” จี้ ศบค.ทบทวน เปิดสถานบันเทิง อาจทำเกิดคลัสเตอร์ ย้อนถาม ลืมภาพคนไทยตายข้างถนนแล้วหรือ

“สิระ” จี้ ศบค.ทบทวน เปิดสถานบันเทิง อาจทำเกิดคลัสเตอร์ ย้อนถาม ลืมภาพคนไทยตายข้างถนนแล้วหรือ แนะ คิดให้ดี อย่าเอาชีวิต ปชช.ไปเสี่ยง เหน็บ ลงพื้นที่ตรวจร้านเอง เหตุตร.พึ่งไม่ได้

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการพิจารณาเปิดสถานบันเทิงของศบค. ว่า ประเทศไทยเคยได้รับบทเรียนจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นบทเรียนที่ทำลายชีวิตคนไทยไปจำนวนมหาศาล รวมถึงทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศพังยับ ฉะนั้นผู้ที่รับผิดชอบในการพิจารณาให้เปิดสถานบันเทิง ต้องคิดให้รอบคอบ และขอให้คิดเผื่อเอาไว้ด้วยว่า หากเปิดแล้วเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 กระจายไปในวงกว้างซ้ำอีกครั้ง ศบค.จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการตัดสินใจที่ผิดพลาดในครั้งนี้

นายสิระ กล่าวต่อว่า ตนเข้าใจในความเดือดร้อนของผู้ประกอบการสถานบันเทิงต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเข้าใจความเดือดร้อนของประชาชนที่บริสุทธิ์ ซึ่งพวกเขาพยายามทำตามมาตรการของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โควิด-19 ระบาด แต่เขากลับต้องมารับกรรมจากสถานบันเทิงเหล่านี้ คิดว่าเป็นธรรมสำหรับประชาชนจำนวนมากในประเทศหรือไม่ ที่เขาต้องเสียชีวิต สูญเสียคนในครอบครัว ตกงาน เรื่องตรงนี้ขอให้ ศบค.และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องพิจารณาให้ดี ต้องมีมาตรการที่รัดกุมและเข้มงวด และที่สำคัญลองชั่งน้ำหนักดูว่า ศบค.กำลังจะเอาชีวิตคนไทยไปเสี่ยงกับความตายอีกครั้งใช่หรือไม่

“ที่ผ่านมาคนไทยทุกคนร่วมด้วยช่วยกัน จนกระทั่งผ่านสถานการณ์วิกฤตมาได้ ประเทศหมดงบประมาณจำนวนมหาศาล ในการเร่งแก้ไขปัญหาเชื้อระบาด รัฐบาลต้องกู้เงินจำนวนมากหลายแสนล้านบาท เพื่อมาเยียวยาประชาชนและพยุงเศรษฐกิจของประเทศชาติ บุคลากรทางการแพทย์เหน็ดเหนื่อยกันอย่างหนัก ประชาชนนอนตายข้างถนนรายวัน ศบค.ลืมภาพในวันนั้นไปแล้วใช่หรือไม่ ส่วนตัวผมยังมองว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดยังไม่สามารถวางใจได้ เพราะยังมีผู้ติดเชื้อกว่า 5,000 คนทุกวัน สถานการณ์ตอนนี้เหมาะสมแล้วหรือกับการต้องไปเที่ยวในสถานที่อโคจร” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ตนได้รับการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ถึงสถานบันเทิงต่างๆ ที่แอบเปิดให้บริการกับประชาชน โดยตนจะลงพื้นที่ตรวจสอบทุกร้านที่ประชาชนแจ้งเข้ามา เพราะวันนี้คงจะหวังพึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้น้อย เพราะขนาดผับใหญ่เปิดอยู่ต่อหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังสามารถกระทำผิดกฎหมายได้เลย