กลุ่มป้องสถาบัน พร้อมบุกทำเนียบฯพรุ่งนี้ ! นัดรวมตัว จี้ ‘ประยุทธ์’ ไล่ “แอมเนสตี้” พ้นไทย

พรุ่งนี้บุกทำเนียบฯ ! กลุ่มป้องสถาบัน นัดรวมตัว จี้ ‘ประยุทธ์’ ไล่ “แอมเนสตี้” พ้นไทยชี้ มีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า นายนพดล พรหมภาสิต ในนามกลุ่มพรกนิกรปกป้องสถาบัน ได้ประสานมาทางศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล ว่า ในวันที่ 25 พ.ย. เวลา 10.00 น. จะนำสมาชิกกลุ่มเดินทางมาหน้าทำเนียบรัฐบาลและรถกระจายเสียงและเปิดปราศรัย พร้อมกับยื่นเรื่องร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้รัฐบาลดำเนินการตรวจสอบการทำงานขององค์กร แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (Amnesty International Thailand) เนื่องจากมีพฤติกรรมการกระทำเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของประเทศและสถาบันพระมหากษัตริย์

เนื่องจากปรากฏเหตุการณ์ว่า แอมเนสตี้ไทยได้ประกาศแคมเปญเขียนจดหมายล้านฉบับถึงทั่วโลก จี้ทางการไทยให้หยุดดำเนินคดีกับ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ถือว่าองค์กรดังกล่าวเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศ จงใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศไทย เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2564 นั้น ผูกพันทุกองค์กร ซึ่งการกระทำขององค์กรดังกล่าว อาจถือได้ว่า อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลกระทำการจาบจ้วงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้น รัฐบาลต้องให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าวโดยเร่งด่วน หากพบข้อมูลหลักฐานอันเชื่อได้ว่าองค์กรดังกล่าวมีจุดมุงหมายแทรกแซงกิจการความมั่นคงของประเทศ ให้องค์กรนี้พ้นออกไปจากประเทศไทย ทั้งนี้ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้รับเรื่องดังกล่าว