‘สมชัย’ ชี้ แก้รธน.รายมาตราไม่สะเด็ดน้ำ แผลงฤทธิ์ในกฎหมายลูกฉบับกกต.แล้ว รอดูอีก 3 ร่างรุ่งหรือร่วง

‘สมชัย’ ชี้ แก้รธน.รายมาตราไม่สะเด็ดน้ำ แผลงฤทธิ์ในกฎหมายลูกฉบับกกต.แล้ว รอดูอีก 3 ร่างรุ่งหรือร่วง

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุว่าการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราไม่สะเด็ดน้ำ โดยแก้แค่ 3 มาตรา คือ มาตรา 83, 86 และ 91 ทั้งๆ ที่ยังมีมาตราอื่นที่ต้องแก้ควบคู่ไปด้วยอีกหลายมาตรา เช่น มาตรา 90, 93, 94  แผลงฤทธิ์แล้วในร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ฉบับ กกต. ที่จะเป็นร่างของครม. เข้าสภา ปลายเดือนธันวาคม 2564 ร่างนี้คือร่างที่หน่วยที่เชี่ยวชาญรู้เรื่องการเลือกตั้งมากว่า 20 ปี  ปรึกษาหารือกับมือกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งเป็นมือกฎหมายของแผ่นดิน  แต่ยังแก้โจทย์ได้เรื่องเดียวคือ การให้เบอร์พรรคและเบอร์ผู้สมัคร เป็นเบอร์เดียวทั้งประเทศ เพื่อแก้ทางมาตรา 90 ที่กำหนดให้ต้องสมัครเขตก่อนจึงส่งบัญชีรายชื่อได้ และต้องส่งบัญชีรายชื่อก่อนปิดรับสมัครเขต ด้วยการออกแบบขั้นตอนที่ซับซ้อนยิ่ง แต่ถือว่าสอบผ่าน

นายสมชัย ระบุต่อว่า ส่วนปมมาตรา 93 และ 94 ประเด็น เลือกตั้งไม่เสร็จ และเลือกตั้งใหม่ใน 1 ปี มีผลต้องคำนวณ ส.ส.พึงมี และ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่พึงได้รับ  กลับแก้ปัญหาง่ายๆ โดยโยนมันทิ้งไปใน ร่าง พ.ร.ป. ฉบับ กกต. เหมือนบอกว่า ถึงมีหลักการในรัฐธรรมนูญ แต่ในกฎหมายลูก ข้าไม่สนใจ ตั้งใจมองข้ามไปเฉยๆ
ถือว่า ร่างแรกที่เปิดเผยมานี้ หมดอนาคตแล้ว เพราะหากเดินหน้าต่อ  คงได้จบที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเขียนกฎหมายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่  ทำให้ล่าช้าไปอีก

“เหลือรอดูอีก 3 ร่าง คือ ร่างพรรคร่วม  ร่างเพื่อไทย และ ร่างก้าวไกล  ร่างไหนจะรุ่ง ร่างไหนจะร่วง ต้องรอดูฝีมือ”