‘บิ๊กป้อม’ เช็กชื่อ ส.ส.โดดร่ม ชี้สภาล่มบ่อยเจอบีบยุบสภา-‘พปชร.’ ชูให้เกษตรกรรูดปรื๊ด 5 หมื่น

‘บิ๊กป้อม’ เช็กชื่อ ส.ส.โดดร่ม ชี้สภาล่มบ่อยเจอบีบยุบสภา-‘พปชร.’ ชูให้เกษตรกรรูดปรื๊ด 5 หมื่น

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน จับตาดูการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการพิจารณาเรื่องที่ค้างมาจากการประชุมครั้งก่อน อาทิ ร่าง พ.ร.บ.เครื่องสำอาง (ฉบับที่…) พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ.อาหาร (ฉบับที่…) พ.ศ. … ว่าฝ่ายค้านจ้องจะเล่นเกมนับองค์ประชุมอีกหรือไม่ และพรรคร่วมรัฐบาลจะแก้เกมอย่างไร

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางไปที่ทำการพรรค พปชร. เพื่อหารือกับบรรดารัฐมนตรี และแกนนำของพรรค ก่อนจะเข้าร่วมประชุมกับ ส.ส.ของพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม พล.อ.ประวิตรกำชับ ส.ส.ของพรรคให้เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร และอยู่จนเลิกประชุม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาองค์ประชุมหรือสภาล่มอีก และมีการเสนอว่าหากมีการนับองค์ประชุม จะพรินต์รายชื่อ ส.ส.ออกมาและจะส่งให้ พล.อ.ประวิตร ดูว่ามี ส.ส.คนไหนขาดประชุมบ้าง และเป็น ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลพรรคไหนบ้าง ไม่ใช่เฉพาะ ส.ส.ของพรรค พปชร.พรรคเดียว

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กำชับเรื่ององค์ประชุมสภาหลายครั้ง ก่อนพูดทิ้งท้ายว่า “ถ้าองค์ประชุมล่มบ่อยๆ ก็จะโดนบอกให้ยุบสภา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ในที่ประชุมพรรค พปชร.มีการแจกเอกสาร กรอบแนวคิดการกำหนดนโยบาย แผนงาน โครงการของ พปชร. เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง และเตรียมจัดทำเป็นยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ “เศรษฐกิจพัฒนา ประชามีสุข ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ประเทศชาติมั่นคง” โดยเน้นเรื่องการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เช่น โครงการบัตรเครดิตเกษตรประชารัฐถูกใจ วงเงิน 50,000 บาทต่อครอบครัว การกระจายงบประมาณและทรัพยากร เช่น โครงการประชารัฐระดับตำบล ตำบลละ 20 ล้าน ส่วนสร้างโอกาสทางการกีฬา เช่น ส่งเสริมอี-สปอร์ต อีกทั้งยังมีโครงการ “คนดีต้องมีที่ยืน” โดยเพิ่มช่องทางแจ้งข้อมูล หรือเบาะแสการกระทำผิดหรือทุจริตของเจ้าหน้าที่

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายถึงกรณีมีข่าวว่าจะย้ายเข้าไปสังกัดพรรคไทยสร้างสรรค์ ที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ที่ระบุว่าเป็นการรองรับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่าไม่เคยมีความคิดในเรื่องดังกล่าว แต่เป็นเรื่องของการเสนอข่าวจากสื่อโซเชียล พล.อ.ประยุทธ์ยังอยู่กับพรรค พปชร.อยู่ในฐานะที่พรรค พปชร.เสนอชื่อให้เป็นนายกฯ

ส่วนที่ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาเมื่อมีการแก้รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งเสร็จแล้ว จะให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ เป็นไปได้ไหมว่าหลังกฎหมายลูก 2 ฉบับเสร็จ จะมีการประกาศยุบสภา ให้มีเลือกตั้งใหม่หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงว่ายังไม่มีแนวคิดในเรื่องดังกล่าวเลย