“พิเชษฐ” เผย รอเคลียร์บัญชีพรรคเดิมก่อนคุย ”ประวิตร” ย้ายซบ พปชร.

“พิเชษฐ” เผย รอเคลียร์บัญชีพรรคเดิมก่อนคุย ”บิ๊กป้อม” ย้ายซบ พปชร.อย่างเป็นทางการ ชี้ หากใช้เกณฑ์คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 5% อาจขัด รธน.

วันที่ 23 พฤศจิกายน นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวถึงการย้ายเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ต้องรอยื่นบัญชีงบดุลประจำปี 2563-2564 ต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน จึงจะทำเรื่องสมัครเข้าพรรคใหม่ได้ เบื้องต้นได้หารือกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร.แล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ในฐานะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน

และล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยาและเลขาธิการพรรคพปชร. ได้ประสานมาแล้วว่าจะให้เข้าพบ พล.อ.ประวิตร อีกครั้ง เพื่อกรอกใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคฯ อย่างเป็นทางการ แต่ขณะนี้ยังรอขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายให้แล้วเสร็จก่อน ทั้งนี้ตนยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ในสภาฯ ได้

เมื่อถามว่า มีโอกาสคุยกับพรรคเล็ก 1 เสียง และชักชวนให้ย้ายสังกัดหรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า ได้คุยกับพรรคขนาดเล็กบ้าง โดยขณะนี้พรรคเล็กต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์อย่างมากหลังจากที่กติกาเลือกตั้งเปลี่ยนแปลง และขณะนี้ตนได้ยินว่าในร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญญ (พ.ร.ป.) ที่จะแก้ไขและเสนอต่อรัฐสภานั้น จะเขียนเกณฑ์การคำนวณคะแนน เพื่อให้ได้ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่ใช้ระดับเปอร์เซ็นต์ มากถึง 5% จากเดิมที่หารือกันไว้แค่ 1%

ซึ่งกรณีดังกล่าวตนคิดทุกพรรคต้องหารือร่วมกันก่อนการกำหนดเปอร์เซ็นต์ขั้นต่ำในการคำนวณ เพราะหากใช้ เกณฑ์ 1% จะใช้สัดส่วนคะแนน 3.8 แสนคะแนนต่อ ส.ส.1 คน แต่หากใช้ 5% จะใช้คะแนนเป็นหลักล้านคะแนน หากฝ่ายผู้เสนอยืนยันจะใช้เกณฑ์ 5% ก็อาจจะขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ