ทำไมต้องยุบสภา!? ศุภชัย ลั่นยังไม่ถึงเวลา ต้องแก้ กม.ลูกก่อน ขอใจเย็น พร้อมสู้บัตร2ใบ

‘ศุภชัย’ ลั่นทำไมต้องยุบสภา ยันนายกฯ บอกไม่ยุบ ชี้ยังไม่ถึงเวลา ต้องแก้กฎหมายลูกก่อน ขอให้ใจเย็นๆ เผยพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งระบบบัตร 2 ใบ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2564 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหลายฝ่ายจับตาดูว่าอาจมีการยุบสภา หลังจากที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พ.ศ. 2564 ว่า ทำไมต้องยุบสภา มีเหตุผลอะไร ในการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย เหตุที่จะต้องยุบสภา คือ สภาผู้แทนราษฎรไม่อยู่ในฐานะที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้อีกต่อไป โดยอำนาจการยุบสภาเป็นของนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ การยุบสภาก็เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ใช่หรือไม่ คำถามคือวันนี้สภาฯ ไม่ได้มีปัญหาที่จะต้องยุบ ส่วนกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไขเรื่องของระบบเลือกตั้งใหม่นั้น จะต้องมีการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อีกสองฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่ออกมา

“แม้ว่ารัฐธรรมนูญจะมีผลบังคับใช้แล้ว แต่ยังไม่มีกฎหมายลูกที่จะรองรับได้ตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ต้องแก้กฎหมายลูกก่อน เมื่อแก้ไขกฎหมายลูกแล้ว กฎหมายจะมีผลยังไงต่อก็ยังไม่รู้ จึงยังไม่ถึงเวลาที่จะยุบสภา อีกทั้งอำนาจการยุบสภาก็อยู่ที่นายกฯ ซึ่งนายกฯ บอกว่าไม่ยุบ จึงสรุปว่าไม่มีเหตุที่จะต้องยุบสภาแต่ประการใด” นายศุภชัย กล่าว

เมื่อถามถึง ความคืบหน้าการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งและพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง นายศุภชัย กล่าวว่า ยังไม่ทันร่างเลยจะเข้าสภาได้อย่างไร ซึ่งต้องว่ากันไปตามลำดับ วันก่อนตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลก็เพิ่งประชุมกันนัดแรกว่าจะมีการเสนอร่างเหล่านี้มา ยังไม่ทันเริ่มเลย จะให้เข้าสภาแล้ว ขอให้ใจเย็นๆ

เมื่อถามถึงความพร้อมของพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งด้วยระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ นายศุภชัย กล่าวว่า กติกาเป็นอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น