‘นักสืบสัตว์เลี้ยง’ อาชีพใหม่ยอดฮิตในจีน ทำรายได้หลักแสนบาท

‘นักสืบสัตว์เลี้ยง’ อาชีพใหม่ยอดฮิตในจีน ทำรายได้หลักแสนบาท

นักสืบสัตว์เลี้ยงอาชีพใหม่ยอดฮิตในเมืองจีน สัตว์เลี้ยงหายคงเป็นปัญหาอันดับต้นๆของคนรักสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา หรือน้องแมวถ้าเกิดหายไปเราก็ต้องเศร้ามากแน่ๆ

นักสืบสัตว์เลี้ยง อาชีพที่กำลังได้รับความนิยอย่างล้นหลามในประเทศจีน โดยหน้าที่หลักก็คือการนำสัตว์เลี้ยงที่หายไปมาส่งคืนเจ้าของ ซึ่งพวกเขาก็ได้เอาเทคโนโลยีล้ำๆมาช่วยในการตามหาเช่น อุปกรณ์ตรวจจับอุณหภูมิ หรือจมูกอิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้ในการแยกกลิ่น

Pet detective services grow in China as cat and dog ownership rises, and experience counts more than hi-tech tools, says a veteran of the business | South China Morning Post

อ้ายหลิน นักสืบสัตว์เลี้ยงจากเมืองปักกิ่งให้สัมภาษณ์ว่า “สัตว์เลี้ยงก็เหมือนคนในครอบครัวของพวกเขา งานตามหาก็เหมือนว่าเราได้ช่วยชีวิตคนไปด้วย”

ทีมนักสืบได้เผยว่า พวกเขาจะเริ่มปฎิบัติการทันทีเมื่อได้รับมอบหมาย ชั่วเวลา 72 ชั่วโมงแรกถือว่าเป็นนาทีทองในการตามหาน้องๆที่เพิ่งหายไป เพราะอุปกรณ์ไฮเทคตามหาตัวน้องหมาน้องแมวที่หายไป จากร่องรอยที่พวกมันทิ้งไว้ เช่น ขน หรือปัสสาวะ

อัตราค่าบริการอยู่ระหว่าง 3,000 ถึง 30,000 หยวน (ราว 15,000-153,000 บาท) ซึ่งราคานี้รวมค่าบริการ และค่าอุปกรณ์แล้ว อย่างไรตามทางทีมของอ้ายหลินจะไม่คิดค่าบริการถ้าพวกเขาหาน้องๆไม่เจอ โดยจะมีการประเมินสถานการณ์และแจ้งราคาให้ลูกค้าทราบก่อนเสมอ

ที่มา globaltimes.cn