ผู้นำเอลซัลวาดอร์ ประกาศแผนสร้างเมือง “บิตคอยน์” ที่ฐานภูเขาไฟกอนชากัว

วันที่ 22 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า เอลซัลวาดอร์วางแผนก่อสร้างเมืองบิตคอยน์ที่ฐานภูเขาไฟ โดยใช้สกุลเงินคริปโตเป็นเงินทุนสำหรับโครงการนี้

นายนายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ กล่าวว่า เมืองดังกล่าวจะเป็นวงกลมเพื่อเป็นแทนรูปทรงของบิตคอยน์ขนาดใหญ่ และจะก่อสร้างภูมิภาคลายูเนียน (La Unión) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โดยพื้นที่ดังกล่าวจะใช้ประโยชน์ของพลังงานความร้อนใต้พิภพของภูเขาไฟกอนชากัว (Conchagua) เพื่อขับเคลื่อนการขุดบิคคอยน์.

El Salvador’s president Nayib Bukele speaks at the closing party of the “Bitcoin Week” where he announced the plan to build the first “Bitcoin City” in the world, in Teotepeque, El Salvador November 20, 2021. REUTERS/Jose Cabezas

ผู้นำเอลซัลวาดอร์วัย 40 ปี กล่าวปราศรัยที่งานโปรโมตบิตคอยน์ในเมืองชายฝั่งมีตาซา เมื่อวันเสาร์ที่ 20 พ.ย. ว่า เมืองใหม่ที่วางแผนแห่งนี้จะ “รวมทุกอย่าง” เข้าด้วยกัน ทั้งบริเวณที่อยู่อาศัย การค้า บริการ พิพิธภัณฑ์ สถานบันเทิง ร้านเหล้า ร้านอาหาร สนามบิน ท่าเรือ รถไฟ ซึ่งเป็นทุกสิ่งที่ทุ่มไปกับบิตคอยน์.

Fireworks explode at the arrival of El Salvador’s president Nayib Bukele to the closing party of the “Bitcoin Week” where he announced the plan to build the first “Bitcoin City” in the world, in Teotepeque, El Salvador November 20, 2021. REUTERS/Jose Cabezas

นายบูเคเลกล่าวว่า ในเมืองดังกล่าวจะไม่มีการเก็บภาษีเงินได้ เก็บเฉพาะภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) โดยครึ่งหนึ่งของเงินได้จาก VAT จะถูกนำไปใช้สร้างเมืองดังกล่าว. อีกครึ่งหนึ่งจะถูกนำไปใช้เพื่อรักษาให้ถนนเรียบร้อยและสะอาด.

President of El Salvador, Nayib Bukele, gestures during his speech at the closing ceremony of the Latin Bitcoin conference (LaBitConf) at Mizata Beach, El Salvador, on November 20, 2021. (Photo by MARVIN RECINOS / AFP)

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีไม่ได้ระบุวันที่การก่อสร้างหรือเสร็จสิ้นการก่อสร้างเมือง. แต่คาดว่าโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะส่วนใหญ่จะมีราคาประมาณ 300,000 บิตคอยน์ (563 ล้านบาท).

การขุดบิตคอยน์และสกุลเงินคริปโตอื่นๆ ทำด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน. ทั้งหมดมีค่าใช้จ่ายสูง ยาก และใช้พลังงานจำนวนมาก.

เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้บิตคอยน์เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งมีผลตั้งแต่เดือนก.ย. ควบคู่กับดอลลาร์สหรัฐ.

Smithsonian Institute

ในเวลานั้น รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ปล่อยแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงินดิจิตอลใหม่ โดยแจกบิตคอยน์แก่พลเมืองทุกคนคนละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ มีการติดตั้งเครื่องถอนเงินสดใหม่มากกว่า 200 เครื่องทั่วประเทศ

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์นำเสนอมาตรการดังกล่าวเป็นแนวทางในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและการจ้างงาน. เท่ากับว่าภาคธุรกิจตอนนี้จำต้องยอมรับสกุลเงินดิจิตอลในชำระสินค้าและบริการ จึงมีเสียงประท้วงเป็นวงกว้างด้วยความกลัวว่า บิตคอยน์จะทำให้เอลซัลวาดอร์เองไม่มีเสถียรภาพและเงินเฟ้อ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมูลค่าของมันผันผวนอย่างมาก โดยเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างมากในปีที่ผ่านมา